Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc, đưa điều kiện ngừng thử tên lửa

TPO - Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc Seoul sẽ mở các cuộc đàm phán vô điều kiện, nếu Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích, thúc giục ông Moon thể hiện thái độ đúng đắn với mối quan hệ liên Triều. Trước đó, quan chức nước này có đưa ra điều kiện để tạm đình chỉ các cuộc thử tên lửa và hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và người đồng cấp Donald Trump của Mỹ.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và người đồng cấp Donald Trump của Mỹ.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời phát ngôn viên Ủy ban Thống nhất Hòa bình, cơ quan chịu trách nhiệm vấn đề liên Triều của Triều Tiên, cho biết, đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhằm đẩy hết trách nhiệm lên Bình Nhưỡng về căng thẳng giữa hai miền Bán đảo Triều Tiên.

“Ông ta nên dừng ngay những lời nói và hành động gây khó chịu cho bên còn lại, đồng thời có thái độ đúng đắn hơn với mối quan hệ giữa hai miền Bắc – Nam”, người phát ngôn chỉ trích ông Moon bằng tiếng Anh.

Theo người này, ông Moon đang cứu vãn thể diện bằng cách “soi” lỗi của Triều Tiên và gọi đó là “hành động tự hủy hoại”.

Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc, đưa điều kiện ngừng thử tên lửa - ảnh 1

Hàn Quốc không cần Mỹ cho phép để đối thoại với Triều Tiên

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố, Seoul hay người đứng đầu nhà nước Moon Jae-in không cần sự cho phép của Tổng thống Mỹ hoặc bất cứ ai khác để tiến hành các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Phản ứng trên được đưa ra để đáp trả lại bài phát biểu hồi tuần trước của ông Moon. Trong đó, Tổng thống Hàn Quốc đề nghị đối thoại giữa hai nước nếu Bình Nhưỡng không gây thêm hành động “khiêu khích” nào.

Hôm 21/6, Chosun Sinbo, tờ báo ủng hộ Triều Tiên ở Nhật Bản, cũng lên án Nhà Xanh trong bài phát báo đánh dấu kỷ niệm 17 năm thành lập Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều vào ngày 15/6/2000.

Chosun Sinbo gọi ông Moon là “phát ngôn viên” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuyên bố, Hàn Quốc đang tham gia vào cuộc xung đột do chính sách thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Được biết, Ông Moon và người đồng cấp của Mỹ, ông Trump, dự định tổ chức thảo luận song phương đầu tiên vào tuần tới, trong đó họ sẽ bàn bạc để phối hợp lập trường đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, ngày thứ Tư (21/6), phái viên cao cấp của Triều Tiên tại Ấn Độ Kye Chun-yong cho hay, Triều Tiên có thể tạm đình chỉ các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân nếu Mỹ ngưng các cuộc tập trận quân sự hàng năm với Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên lên tiếng về khả năng đình chỉ có điều kiện các hành động “khiêu khích” tên lửa và hạt nhân kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền hồi tháng 5.

Tuy nhiên, Hàn Quốc bày tỏ thái độ thận trọng trong việc đánh giá tuyên bố trên và cho biết, Bình Nhưỡng từng đưa ra đề xuất tương tự vào tháng 1/2015.

“Triều Tiên từng đưa ra đề nghị tương tự vào năm 2015. Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình sát sao. Tôi nghĩ, Triều Tiên có thể có nhiều quan điểm khác nhau trước phản ứng của thế giới bên ngoài về chương trình vũ khí hạt nhân”, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhận định.

Tuyên bố của ông Kye được đưa ra sau khi ông Moon trả lời trong cuộc phỏng vấn gần đây với đài CBS (Mỹ) rằng, Hàn Quốc không có kế hoạch trì hoãn các cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington.

Trước đó, cố vấn an ninh đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Chung-in, tiết lộ, Hàn Quốc và Mỹ có thể cân nhắc việc tăng cường các cuộc tập trận chung để tạo áp lực cho Bình Nhưỡng “đóng băng” chương trình hạt nhân và tên lửa.

Bình Nhưỡng từ lâu cáo buộc, các cuộc tập trận quân sự chung giữa Washington và Mỹ như để tập dượt cho cuộc xâm chiếm Triều Tiên, dù hai nước này luôn khẳng định đó là biện pháp tự vệ.

Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc, đưa điều kiện ngừng thử tên lửa - ảnh 2

Ông Trump đã vỡ mộng với Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa viết trên Twitter rằng, Trung Quốc đã thất bại trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Điều này được coi như sự thừa nhận thất bại đối với một trong những ván cược lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc, đưa điều kiện ngừng thử tên lửa - ảnh 3

Hàn Quốc không cần Mỹ cho phép để đối thoại với Triều Tiên

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố, Seoul hay người đứng đầu nhà nước Moon Jae-in không cần sự cho phép của Tổng thống Mỹ hoặc bất cứ ai khác để tiến hành các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc, đưa điều kiện ngừng thử tên lửa - ảnh 4

Hàn Quốc tìm thấy bằng chứng ‘khiêu khích’ của Triều Tiên

Hàn Quốc thông báo, đã xác nhận trách nhiệm của Bình Nhưỡng đối với máy bay không người lái được trang bị camera được phát hiện trên ngọn núi gần biên giới với Triều Tiên hồi đầu tháng. Seoul gọi đó là hành động “khiêu khích” quân sự vi phạm các hiệp định song phương.

Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc, đưa điều kiện ngừng thử tên lửa - ảnh 5

Dấu hiệu bất thường tại nơi thử hạt nhân Triều Tiên

Vệ tinh do thám Mỹ đã ghi nhận một số hoạt động tại địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên cộng đồng tình báo Mỹ chưa đủ cơ sở kết luận chính xác việc Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân mới hay chưa.

Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc, đưa điều kiện ngừng thử tên lửa - ảnh 6

Cái chết của Warmbier: Cánh cửa đối thoại Mỹ - Triều hẹp dần

Cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier khiến cho trao đổi ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên vốn gặp nhiều sóng gió, nay lại càng gian nan. Sự kiện này đã làm dấy lên những hoài nghi về khả năng đối thoại Mỹ-Triều thời gian tới.

Triều Tiên lên án Tổng thống Hàn Quốc, đưa điều kiện ngừng thử tên lửa - ảnh 7

[ẢNH] Oanh tạc cơ B-1B thị uy trên Bán đảo Triều Tiên

Hai máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ ngày hôm qua 20/6 đã bay tới Bán đảo Triều Tiên và thực hiện tập trận chiến thuật với 2 máy bay tiêm kích F-15K của Không quân Hàn Quốc.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá