Triều Tiên mời chuyên gia chứng kiến tháo dỡ bãi thử hạt nhân

TPO - Lãnh đạo Triều Tiên thông báo nước này sẽ không có lý do gì nữa để sở hữu vũ khí hạt nhân, bởi ông đang hướng tới xây dựng quan hệ tin cậy lẫn nhau với Mỹ.

Triều Tiên mời chuyên gia chứng kiến tháo dỡ bãi thử hạt nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự định đề nghị các chyên gia và nhà báo sẽ là những nhân chứng cho việc tháo dỡ các bãi thử hạt nhân của nước này.

Theo kết quả cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận về việc “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên. Điều này đã được tờ The Independent đưa tin.

“Mỹ mặc dù là quốc gia thù địch với Hàn Quốc, nhưng họ phải hiểu rằng: Cuộc đối thoại của chúng tôi được bắt đầu khi tôi không còn là người sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Hàn Quốc và Mỹ”, cơ quan truyền thông của Tổng thống Moon Jae-in dẫn lời lãnh đạo Triều Tiên: “Chúng tôi không có lý do để sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng chúng tôi sẽ xây dựng mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau với Mỹ trong các cuộc gặp riêng, cũng như việc kết thúc chiến tranh và ký kết hiệp ước không tấn công nhau”.

Triều Tiên mời chuyên gia chứng kiến tháo dỡ bãi thử hạt nhân - ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc bác tin quân đội Mỹ sẽ rút khỏi bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bác bỏ ý tưởng cho rằng quân đội Mỹ sẽ rút khỏi bán đảo Triều Tiên sau khi chiến tranh liên Triều chính thức kết thúc.

Triều Tiên mời chuyên gia chứng kiến tháo dỡ bãi thử hạt nhân - ảnh 2

Hàn Quốc dỡ bỏ loa phát thanh chống Triều Tiên ở biên giới

Hàn Quốc tuyên bố sẽ dỡ bỏ các loa phát thanh tuyên truyền ở biên giới, bước đi đầu tiên trong tiến trình hòa giải với Triều Tiên.

Triều Tiên mời chuyên gia chứng kiến tháo dỡ bãi thử hạt nhân - ảnh 3

Kim Jong-un tuyên bố hợp nhất múi giờ Triều Tiên với Hàn Quốc

Bình Nhưỡng cho biết múi giờ nước này sẽ được thống nhất với Seoul, nhằm thể hiện sự hòa giải sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai quốc gia.

Triều Tiên mời chuyên gia chứng kiến tháo dỡ bãi thử hạt nhân - ảnh 4

Tổng thống Trump nói ‘rất nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra ở Triều Tiên’

Tổng thống Donald Trump khẳng định, Mỹ “không chơi trò chơi” với CHDCND Triều Tiên và xác nhận sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong ba đến bốn tuần lễ tới.

Triều Tiên mời chuyên gia chứng kiến tháo dỡ bãi thử hạt nhân - ảnh 5

Giới phân tích: Triều Tiên vẫn trông cậy Trung Quốc về an ninh kinh tế và chính trị

Theo các chuyên gia, sẽ không thể tiến tới phi hạt nhân hóa nếu không có việc Trung Quốc trao cho Triều Tiên những “đặc ân” để từ bỏ vũ khí. Trung Quốc vẫn là một người nhân tố không thể thiếu trong vấn đề Bán đảo Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử hôm 27/4 vừa qua do Bắc Kinh có thể cung cấp sự đảm bảo về kinh tế và chính trị cho Bình Nhưỡng.

Theo Politros

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá