Triều Tiên muốn mua Su-35 của Nga là ‘tin vịt’

TPO - Chuyên gia quân sự uy tín của Nga khẳng định, thông tin về việc CHDCND Triều Tiên ngỏ ý muốn mua các chiến đấu cơ hiện đại Su-35 là “tin vịt”.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga.
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga, ông Igor Korotchenko cho rằng, việc đưa tin Triều Tiên muốn tiếp cận Su-35 của Nga “là tin vịt” và cũng có thể là một chiến dịch nữa của truyền thông nhằm làm mất uy tín của Triều Tiên.

“Tất cả những thông tin cùng hướng về một mục tiêu, đó là Bình Nhưỡng, với một tư duy duy nhất là chiến tranh”, ông Korochenko nói.

“Đối với Su-35, Nga hiện chỉ đang tiến hành đàm phán với một quốc gia duy nhất là Trung Quốc. Chúng tôi đang nói về việc Bắc Kinh đặt mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga”, ông Korochenko khẳng định, đồng thời cũng lưu ý rằng “tiềm lực tài chính của Trung Quốc và Triều Tiên là hoàn toàn khác nhau”.

Trước đó, hôm 9/1, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin quân sự Seoul cho biết, Bình Nhưỡng thể hiện sự quan tâm tới chiến đấu cơ mới nhất của Nga để thay thế hàng loạt máy bay MiG và Su đã lỗi thời và “không đủ khả năng chống lại các công nghệ quân sự hiện đại của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc”.

Theo các nguồn tin, ông Choi Ryong Hae đã đề cập với giới chức Moscow về việc cung cấp cho Bình Nhưỡng Su-35, một trong những chiến đấu cơ hiện đại nhất hiện nay của Nga.

“Triều Tiên có thể chế tạo ra rất nhiều các hệ thống vũ khí, nhưng đối với các chiến đấu cơ đòi hỏi công nghệ phức tạp, dường như Bình Nhưỡng cần sự hỗ trợ từ Moscow.

Tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại miền Triều Tiên, Nga có vẻ như không sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của giới chức Bình Nhưỡng”, JoongAng Ilbo dẫn nguồn tin từ giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết.

JoongAng Ilbo cũng tuyên bố rằng, giới chức Bình Nhưỡng đã đề cập với Moscow về chuyện này trong chuyến thăm Nga vào năm 2011, nhưng không thành công.

Theo Vz

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng