Triều Tiên nói có thể kiểm soát sức mạnh bom nhiệt hạch

Triều Tiên hôm nay (1/2) tuyên bố có khả năng kiểm soát mức độ hủy diệt của bom nhiệt hạch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trang mạng trang mạng dprktoday.com của Triều Tiên hôm nay dẫn tuyên bố của Triều Tiên cho biết nước này có thể kiểm soát được mức độ tàn phá của bom nhiệt hạch. "Nếu lãnh thổ của chúng tôi cũng rộng như Mỹ hay các quốc gia khác, chúng tôi có thể kích hoạt một vụ nổ có sức công phá mạnh gấp mười, gấp trăm lần bom nhiệt hạch của họ", theo trang mạng dprktoday.com.

Bình Nhưỡng cũng kêu gọi Washington từ bỏ chính sách thù địch với Triều Tiên, và rằng Mỹ nên học cách để chung sống cùng với một đất nước Triều Tiên cũng sở hữu bom nhiệt hạch.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên ngày 6/1 tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch đầu tiên. Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra hoài nghi về điều này.

Giới tình báo Hàn Quốc ước tính, đương lượng nổ của vụ thử hạt nhân lần 4 này của Triều Tiên chỉ khoảng 6-7 kiloton, trong khi sức công phá của một quả bom nhiệt hạch phải gấp hàng chục thậm chí hàng trăm lần. Chuyên gia Mỹ tuần trước cho rằng, Triều Tiên có thể đã thử nghiệm một thiết bị của bom nhiệt hạch.

Trong một diễn biến liên quan khác, các ảnh chụp vệ tinh của Mỹ và Nhật Bản hồi tuần trước cho thấy, Triều Tiên đang tăng cường hoạt động tại một bãi thử Tong chang-ri và có thể là đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa ngay trong tuần này. Hiện quân đội Nhật Bản và Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng đối phó với bất cứ hoạt động phóng tên lửa nào của Triều Tiên.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá