Triều Tiên phát triển hệ thống dẫn đường tên lửa chính xác cao

TPO - Triều Tiên hôm 30/5, khẳng định đã sử dụng hệ thống dẫn đường mới nhất có độ chính xác cao với độ sai lệch mục tiêu rất nhỏ trong cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo hôm 29/5.

Triều Tiên phát triển hệ thống dẫn đường tên lửa chính xác cao

Quân đội Triều Tiên cho biết, họ đã sử dụng một hệ thống dẫn đường siêu chính xác mới trong cuộc thử nghiệm hôm thứ Hai (29/5).

Cụ thể, đầu đạn của tên lửa mới được cho là thiết kế thêm cánh điều khiển để sử dụng cho quá trình khai hỏa.

Quan chức này cũng cho hay, trong cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất, Triều Tiên đã sử dụng một “động cơ phản lực nhỏ” ở phần giữa tên lửa để cải thiện khả năng kiểm soát tốc độ, độ ổn định và tính chính xác của hệ thống dẫn đường ở giai đoạn cuối.

Thông báo của chính quyền Bình Nhưỡng cùng ngày cũng khẳng định, tầm bắn tối đa của tên lửa thử nghiệm hôm 29/5 đã được giảm một nửa để phục vụ cho cuộc kiểm tra hệ thống dẫn đường.

Điều đó có nghĩa, tầm bắn tối đa của tên lửa mới được thử nghiệm không phải là 500 km, mà lên tới 1.000 km, tương đương tầm bắn của tên lửa Scud-ER. Scud-ER là mối đe dọa tiềm tàng cho quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản và có thể bao gồm cả Hàn Quốc trong trường hợp khẩn cấp.

Giám sát cuộc thử nghiệm tên lửa hôm 29/5, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã so sánh tên lửa với “súng trường bắn tỉa” vì khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển, kể cả tàu chiến của đối phương.

Đáng chú ý, Bình Nhưỡng tuyên bố, tên lửa này nhằm gần trúng mục tiêu với độ lệch chỉ 7m.

Nếu tuyên bố này đúng, độ chính xác của tên lửa này được đánh giá là khá ấn tượng.

Có thể so sánh, độ lệch của tên lửa tầm trung Nodong do Triều Tiên phát triển được biết đến là 2-3km sau khi bay khoảng 1.000km; với tên lửa Scud, sai số thông thường là 450m – 1km sau khi bay khoảng 300km; hay tên lửa DF-21D ASBM của Trung Quốc được cho là có độ sai lệch mục tiêu ở mức 30-40m.

Theo Yonhap, tuyên bố của Triều Tiên về tính chính xác và ổn định của tên lửa không phải không có cơ sở.

Triều Tiên được cho là đã có những tiến bộ vượt bậc trong nỗ lực nâng cao khả năng tấn công cơ động nhằm vào các mục tiêu trên mặt đất. Tuy nhiên, với các mục tiêu nổi trên biển, khả năng này chưa được kiểm chứng.

Trong khi đó, một trong những yêu cầu tối quan trọng của tên lửa đạn đạo chống tàu (ASBM) là khả năng radar vượt tầm nhìn và các thiết bị giám sát, trinh sát tầm xa khác.

“Vì Triều Tiên không có vệ tinh và các hệ thống giám sát, nên còn nhiều giới hạn trong việc vận hành ASBM. Thay vào đó, nước này đã tích cực phát triển một loại cảm biến có khả năng nâng cao tính chính xác của tên lửa từ đầu những năm 2000”, Chang Yong-keun, giáo sư tại Đại học Hàng không Hàn Quốc, nhận xét.

Triều Tiên phát triển hệ thống dẫn đường tên lửa chính xác cao - ảnh 1

[ĐỒ HỌA] Triều Tiên: 15 lần phô diễn sức mạnh tên lửa

Tính từ tháng 1/2016 đến tháng 5/2017, Triều Tiên đã tiến hành 15 cuộc thử nghiệm tên lửa, chủ yếu là các loại tầm trung và tầm ngắn. Ngoài ra, trong kho vũ khí của Triều Tiên còn một số loại tên lửa tầm xa với tầm bắn lên tới 10.000 km hiện chưa được đưa vào thử nghiệm.

Triều Tiên phát triển hệ thống dẫn đường tên lửa chính xác cao - ảnh 2

[ĐỒ HỌA] Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa Triều Tiên

Pukguksong-2 và Hwasong-12 là hai loại tên lửa vừa được Triều Tiên thử nghiệm trong hai ngày 14 và 21/5, cho thấy những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chế tạo tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá