Triều Tiên phát triển tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo

Triều Tiên được cho là đã cải tiến ít nhất một tàu ngầm trong hạm đội tàu ngầm cũ kỹ của nước này để cho phép nó có thể phóng tên lửa đạn đạo, truyền thông Mỹ đưa tin.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi trên tàu ngầm trong một chuyến thị sát.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi trên tàu ngầm trong một chuyến thị sát.

Trang web Washington Free Beacon cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ đã nhận dạng một tàu ngầm của Triều Tiên được trang bị một ống phóng tên lửa - dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang phát triển một tàu ngầm tên lửa đạn đạo.

Theo nguồn tin trên, tàu ngầm tên lửa mới của Triều Tiên có thể là một phiên bản cải tiến từ một trong những tàu ngầm diesel lớp Romeo do Nga hoặc Trung Quốc thiết kế, hoặc một tàu tàu ngầm lớp Golf thời Liên Xô mà Bình Nhưỡng mua lại từ giữa những năm 1990.

Nếu thông tin trên là thật, điều đó có nghĩa là Triều Tiên có thể sử dụng một trong các tên lửa của nước này để tấn công bang Alaska của Mỹ từ vùng biển gần đảo Sakhalin của Nga.

Một mục tiêu tiềm tàng khác cho tàu ngầm tên lửa của Triều Tiên là các lực lượng Mỹ tại Okinawa (Nhật Bản), Philippines, đảo Guam. Tên lửa ngày có thể có tầm bắn từ 2.400-4.000 km.

Washington Free Beacon còn đưa tin rằng tình báo Mỹ biết Triều Tiên đã bí mật mua các tên lửa đạn đạo SS-N-6 phóng từ tàu ngầm từ Nga và đang cải tiến loại vũ khí này cho nhu cầu của riêng mình.

Nếu Triều Tiên thành công trong việc trang bị cho tàu ngầm tên lửa đạn đạo, về mặt lý thuyết tàu ngầm có thể phóng tên lửa trên biển gần mục tiêu hơn nhiều.

Và nếu thông tin Bình Nhưỡng có khả năng triển khai tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được xác nhận, điều đó có thể gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng.

Các chuyên gia hạt nhân coi máy bay ném bom chiến lược, tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm là “tam đa hạt nhân” cần thiết để đảm bảo sự răn đe hạt nhân của một quốc gia.

Nhiều hoài nghi

Các nhà phân tích quốc phòng đã tỏ ra ngạc nhiên đối với các thông tin tình báo về chương trình tàu ngầm tên lửa của Triều Tiên.

Giới chức Hàn Quốc thì tỏ ra nghi ngờ về thông tin của Washington Free Beacon.

Một quan chức cấp cao của hải quân Hàn Quốc cho hay công nghệ quân sự của Bình Nhưỡng chưa đạt tới tầm có khả năng triển khai các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

“Với kích cỡ hiện thời của các tàu ngầm Triều Tiên, chúng chỉ có thể mang các ngư lôi”, quan chức Hàn Quốc giấu tên nói.

“Và trước tiên, điều cần làm trước khi đưa tên lửa đạn đạo lên tàu ngầm là đảm bảo rằng họ phải có đủ thông tin về các mục tiêu. Nhưng họ lại không có một vệ tinh hay bất kỳ hệ thống nào để xác định đường đi của các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm”, quan chức trên nói thêm.

Hạm đội tàu ngầm của Triều Tiên bao gồm khoảng 70 chiếc, nhưng phần lớn là các tàu ngầm loại nhỏ và tất cả các tàu đều đã cũ.

Các nhà phân tích cho rằng nếu một tàu ngầm được cải tiến của Triều Tiên thực sự là một tàu ngầm lớp Golf của Liên Xô thì công nghệ có từ hơn nửa thế kỷ trước có thể dễ dàng bị vô hiệu hóa.

Hàn Quốc đã tìm cách đẩy mạnh các khả năng chống ngầm kể từ khi vụ đắm tàu chiến Cheonan hồi năm 2010, làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Nguyên nhân của vụ việc được cho là do tàu chiến Hàn Quốc đã trúng ngư lôi phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ mọi liên quan.

Theo Dân Trí, Washington Free Beacon, Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá