‘Triều Tiên sắp thử tên lửa lần ba’

TPO – Bình Nhưỡng đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho vụ thử tên lửa lần 3, nhưng thời gian tiến hành chưa được xác định do còn phụ thuộc vào “một quyết định mang tính chính trị”.

‘Triều Tiên sắp thử tên lửa lần ba’

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin cho biết như vậy tại một cuộc họp báo diễn ra hôm qua, 8-11.

Theo Bộ trưởng Kim Kwan-Jin, Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực tiến hành phóng thử tên lửa tầm xa vào một thời điểm nào đó sau khi vụ phóng tên lửa hồi tháng 4 thất bại.

Thời điểm đó, Triều Tiên dự kiến tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh địa tĩnh, nhưng bất thành. Vụ việc đã gây phản ứng của các nước khu vực Đông Bắc Á và làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến tranh có thể xảy ra ở Bán đảo Triều Tiên, khu vực duy nhất trên thế giới về mặt kỹ thuật vẫn còn trong tình trạng chiến tranh.

Hồi tháng 10, hãng HIS Janes London công bố các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy cơ sở thử nghiệm vũ khí hạt nhân dưới lòng đất Puggye-ri của nước này đang được khôi phục sau khi bị vùi lấp bởi các trận lũ lụt.

Theo IHS Janes London, một số hình ảnh cho thấy những công việc nghiêm túc đã được thực hiện nhằm khôi phục đường hầm bị hư hỏng nặng này.

Trước đó, thông tin tình báo Hàn Quốc cho biết, đường hầm diễn ra cả hai vụ thử hạt nhân (năm 2006 và 2009) của Bình Nhưỡng, bị phá hủy gần như hoàn toàn bởi mưa và lũ lụt mùa Hè 2012.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá