Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào ngày 10/10?

TPO - Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành các vụ phóng tên lửa nhân kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10. Liên quân Mỹ - Hàn đang huy động các thiết bị giám sát, trinh sát tiên tiến để theo dõi sát sao các động thái của Triều Tiên, sẵn sàng đối phó ngay lập tức nếu Bình Nhưỡng khiêu khích.

Ảnh: KBS
Ảnh: KBS

Đài KBS ngày 1/10 dẫn lời một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết, liên quân Hàn-Mỹ đang tăng cường trạng thái đối phó với khả năng miền Bắc khiêu khích trong đợt nghỉ lễ Tết Trung thu.

Quân đội Hàn Quốc cũng đã huy động các thiết bị giám sát, trinh sát tiên tiến để theo dõi sát sao các động thái của Triều Tiên, sẵn sàng đối phó ngay lập tức nếu Bình Nhưỡng khiêu khích.

Các nguồn tin tình báo nhận định, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành khiêu khích nhân kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10.

Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào ngày 10/10? - ảnh 1

Đài KBS: Triều Tiên di chuyển tên lửa bất thường ở thủ đô

Theo đài KBS của Hàn Quốc, Triều Tiên bị phát hiện đã di chuyển một số tên lửa từ một cơ sở sản xuất vũ khí ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Trước đó, Đài KBS cuối ngày 29/9 (giờ địa phương) trích dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, các quan chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện ra một số tên lửa được di chuyển ra khỏi Trung tâm nghiên cứu và phát triển tên lửa của Triều Tiên ở khu vực Sanum-dong, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo báo cáo, các tên lửa trên không phải là Hwasong-12 hay Hwasong-14, mặc dù cơ sở chế tạo ở Sanum-dong là nơi sản xuất loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tuy nhiên, báo cáo không nói rõ thời gian phát hiện vụ việc, cũng như nơi mà các tên lửa được di chuyển đến.

Cùng ngày, Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết lực lượng phòng không của Hàn Quốc và Liên đội pháo phòng không 52 của Mỹ gần đây đã tiến hành tập trận cơ động thực tế phòng không tầm ngắn tại trường huấn luyện ở thành phố Pocheon, tỉnh Gyeonggi.

Đây là lần đầu tiên liên quân hai nước tiến hành diễn tập cơ động thực tế về phòng không tầm ngắn.
 
Diễn tập phòng không tầm ngắn là cuộc diễn tập tiêu diệt các máy bay chiến đấu, máy bay vận tải, trực thăng của quân địch tấn công vào không phận của Hàn Quốc ở tầm cao thấp, sử dụng vũ khí chủ yếu là tên lửa phòng không tầm ngắn Avenger.

Theo các chuyên gian quân sự, việc quân đội hai nước quyết định lần đầu diễn tập phòng không tầm ngắn là để đối phó với khả năng Bình Nhưỡng khiêu khích chiến lược như phóng tên lửa đạn đạo tầm trung trở lên, hoặc khiêu khích chiến thuật nhắm vào Hàn Quốc.

Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào ngày 10/10? - ảnh 2

Mỹ sắp điều tàu sân bay hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên

Mỹ dự kiến điều tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên trong tháng 10 để diễn tập với Hàn Quốc.

Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào ngày 10/10? - ảnh 3

Nghị sĩ Mỹ tố Trump trì hoãn thi hành lệnh trừng phạt Nga, Iran, Triều Tiên

Theo các Thượng nghị sĩ Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã không bắt đầu áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Triều Tiên sau hai tháng ký thông qua.

Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào ngày 10/10? - ảnh 4

Mỹ nên chấp nhận vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Đó là tuyên bố gây sốc của bà Su Mi Terry, cố vấn cao cấp của tập đoàn Bower Group Asia, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về vấn đề Triều Tiên, đã từng làm việc cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush.

Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào ngày 10/10? - ảnh 5

Chân dung ngoại trưởng Triều Tiên được nhiều người khen

Người gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “Ngài Tổng thống ma quỷ” tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được khen là giỏi giang, hiểu biết, rất chăm chú nghiên cứu hồi ký của nhiều đời tổng thống Mỹ và tinh tế với các loại rượu whiskey.

Theo KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng