Triều Tiên thắng trong đòn cân não

TPO - Tình hình căng thẳng theo truyền thống vào mùa xuân trên Bán đảo Triều Tiên đã kết thúc. Đã không có xung đột quân sự, mặc dù điều này không có nghĩa là khả năng bùng nổ chiến tranh đã qua đi.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Các lý do dẫn đến tình hình căng thẳng chủ yếu là ở chỗ CHDCND Triều Tiên bất chấp tất cả các mối đe dọa và áp lực đã không từ bỏ vị trí của họ. Và có thể nói rằng, trong trận đấu trí cuối cùng họ đã giành chiến thắng.

Thứ nhất, Mỹ đã không dám quyết định chuyển sang hành động tích cực. Trên thực tế, chính sách của ông Trump đối với Triều Tiên là không thay đổi — các biện pháp trừng phạt đáp trả việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa thử nghiệm, về thực chất chỉ đi vào ngõ cụt.

Thứ hai, CHDCND Triều Tiên bắt buộc đối phương phải đối xử nghiêm túc với khả năng quân sự của họ. Nhật Bản công nhận CHDCND Triều Tiên là mối đe dọa thực sự và đã tiến hành tập trận trong tình huống giả định có một cuộc tấn công tên lửa. Mỹ cũng bắt đầu điều động binh lính của mình ở Hàn Quốc ra xa khỏi vùng phi quân sự (DMZ).

Thứ ba, CHDCND Triều Tiên củng cố tiềm năng thực sự  về hạt nhân và tên lửa. Bước đột phá quan trọng nhất là tên lửa đạn đạo mới Pukguksong-2. Hệ thống phòng thủ của Mỹ và Hàn Quốc đã không thể theo sát hai cuộc thử nghiệm tên lửa loại này, có nghĩa là Triều Tiên hoàn toàn có khả năng bất ngờ tấn công.

Triều Tiên phóng tên lửa đúng nơi tàu chiến Mỹ vừa đến

Triều Tiên vừa bắn hàng loạt tên lửa xuống vùng Biển Nhật Bản, nơi hai tàu sân bay Mỹ là USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan vừa tiến hành tập trận.

Trong chương trình nghị sự về Tên lửa đạn đạo, các chuyên gia Mỹ đã coi Triều Tiên là mối đe dọa thực sự.

Nhưng Hoa Kỳ rõ ràng sẽ không chờ đợi việc Triều Tiên chế tạo ra loại vũ khí mới này. Không phải ngẫu nhiên vào những ngày từ  3 đến 6 tháng Sáu, trong vùng biển Nhật Bản đã diễn ra cuộc tập trận của hai hàng không mẫu hạm Mỹ.

Các nhà phân tích Mỹ tin rằng để chống lại Hải quân CHDCND Triều Tiên cần phải tập trung ít nhất ba tàu như vậy với tổng số máy bay lên đến 270 chiếc.

Cho đến nay điều này đã không xảy ra, và tàu sân bay thứ ba của Mỹ Nimitz trong tương lai gần sẽ thay thế 2 tàu Carl Vinson và Ronald Reagan trong vùng biển Triều Tiên.

Tuy nhiên, các cuộc diễn tập quân sự dường như vô thưởng vô phạt của Mỹ sẽ thu thập dữ liệu quan trọng, sẽ là nền tảng của một kế hoạch hành động quân sự cụ thể.

Mỹ đã từng có khả năng bắt đầu một chiến dịch quân sự toàn diện, và tất cả mọi thứ sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc lãnh đạo nước Mỹ kiên nhẫn đến đâu.

Và trong những mối quan hệ phức tạp hiện tại, bất kỳ sự tình cờ nào có thể làm phát sinh một loạt sư kiện  mà cuối cùng sẽ dẫn đến cuộc chiến tranh Triều Tiên mới và có lẽ cả chiến tranh thế giới thứ 3.

Đối lập Hàn Quốc kêu gọi đẩy nhanh THAAD sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Các phe đối lập của Hàn Quốc đã kêu gọi chính phủ đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD vừa bị tạm đình chỉ sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa đất - đối - hạm xuống Biển Nhật Bản.

Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các bên phải kiềm chế và có các hành động để ổn định tình hình sau khi Triều Tiên bắn loạt tên lửa đất – đối – hạm xuống Biển Nhật Bản vào sáng nay (8/6).

Điểm danh dàn tên lửa diệt hạm bảo vệ bờ biển Triều Tiên

Triều Tiên sở hữu nhiều loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm trung có thể gây thiệt hại nặng cho tàu chiến đối phương.

Thấy gì qua việc Triều Tiên liên tiếp thử các loại tên lửa

Sáng nay 8/6 Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa hành trình đất - đối - hạm từ bờ biển phía Đông nước này, những tên lửa này đã bay xa khoảng 200 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Triều Tiên phóng một loạt tên lửa chống hạm rạng sáng nay

CHDCND Triều Tiên vào sáng nay 8/6 đã phóng một loạt tên lửa đất - đối - hạm từ bờ biển phía Đông nước này. Các quả tên lửa này đã bay khoảng 200 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Theo VnSputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng