Sự kiện: Tình báo

‘Triều Tiên thử động cơ tên lửa vươn tới nước Mỹ’

TPO – Triều Tiên đã thử nghiệm động cơ tên lửa mới tại một căn cứ quân sự ở Tongchang-ri hôm 11-2, một ngày trước khi tiến hành vụ thử hạt nhân lần ba.

‘Triều Tiên thử động cơ tên lửa vươn tới nước Mỹ’

Đài NHK ngày 17-2 dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết, mục đích của cuộc thử nghiệm được nhằm kiểm tra hoạt động của một động cơ tên lửa mới được nâng cấp nhằm mở rộng tầm xa của tên lửa mà Triều Tiên đã hé lộ trong cuộc diễu binh vào tháng 4-2012.

Tuy nhiên, NHK cũng khẳng định, giới chức Hàn Quốc không nắm bất cứ thông tin gì về tầm xa của tên lửa. Một số chuyên gia cho rằng đó có thể là một tên lửa đạn đạo liên lục địa, có khả năng vươn tới nhiều khu vực trong lòng nước Mỹ.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân hôm 12-2 của Triều Tiên đã bị Mỹ, Nga, Anh, Nhật Bản, Pháp và nhiều tổ chức quốc tế lên án mạnh mẽ, trong đó có cả quốc gia láng giềng Trung Quốc vốn luôn được coi là nước bảo trợ cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, bất chấp phản đối và đe dọa trừng phạt của Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu, các nguồn tin tình báo mới đây khẳng định, Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới trong năm 2013.

Hiện quân đội Hàn Quốc vẫn được đặt trong tình trạng báo động. Theo Hàn Quốc, Triều Tiên có thể phóng tên lửa nếu Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt thêm đối với nước này do tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba mới đây.

Tùng Dương
Theo NHK

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá