Triều Tiên trang bị tàu cao tốc cho Hạm đội Hoàng Hải

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc ngày 27/5 đưa tin Triều Tiên đã trang bị tàu cao tốc mới có tên Very Slender Vessel (VSV) cho Bộ chỉ huy Hạm đội Hoàng Hải của nước này. Cùng ngày, Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí duy trì sức ép với Triều Tiên sau cuộc họp chung.

Triều Tiên trang bị tàu cao tốc cho Hạm đội Hoàng Hải. (Ảnh minh họa: Internet).
Triều Tiên trang bị tàu cao tốc cho Hạm đội Hoàng Hải. (Ảnh minh họa: Internet).

Đây là mẫu tàu có khả năng tàng hình, được trang bị súng 30 mm, ngư lôi và có khả năng đạt tốc độ 90km/giờ. Gần đây, tàu VSV của Triều Tiên đã xuất hiện ở gần Đường ranh giới phía Bắc, khu vực thường xảy ra căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Theo một số nguồn tin, Triều Tiên đã bắt đầu chương trình chế tạo tàuVSV từ năm 2013. Đây là mẫu tàu được đánh giá sẽ t ăng cường năng lực chiến đấu trên biển của các nhóm biệt kích Triều Tiên.

Mẫu tàu VSV được đánh giá chạy nhanh hơn các tàu đệm khí từng được Triều Tiên sử dụng trước đây.

Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí tiếp tục duy trì sức ép với Triều Tiên

Phát biểu sau cuộc họp giữa đặc phái viên của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, ông Sung Kim - Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên - ngày 27/5 cho biết ba nước nhất trí tiếp tục duy trì sức ép với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên trang bị tàu cao tốc cho Hạm đội Hoàng Hải - ảnh 1 Đại diện ba nước Mỹ - Nhật - Hàn. (Ảnh: Yonhap).

Tham dự cuộc hội đàm ba bên, có Đặc phái viên của Hàn Quốc về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và vấn đề an ninh Hwang Joon - Kook, cùng người đồng cấp Mỹ  Sung Kim và Nhật Bản Junichi Ihara.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, ông Sung Kim khẳng định ba nước nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì sức ép và các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, đồng thời tìm cách duy trì các phương án ngoại giao để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân hiện nay.

"Chúng tôi rất quan ngại trước việc Triều Tiên tiếp tục có các cuộc thử nghiệm trong thời gian qua. Tôi cho rằng mục đích của Triều Tiên đã rõ ràng và chúng ta nên quan ngại về vấn đề này", ông Kim khẳng định. 

Trong khi đó, đại diện của Hàn Quốc, ông Hwang Joon - Kook cho biết ba bên nhận thức rõ về "mức độ nguy hiểm trong quá trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên".

Cũng theo Đặc phái viên Hàn Quốc, cuộc thảo luận được tổ chức rất đúng thời điểm khi tình hình bán đảo Triều Tiên đang ngày càng bất ổn và  gia tăng căng thẳng, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân. Bên cạnh đó, phía Hàn Quốc cho biết có tin tình báo nói rằng Bình Nhưỡng đã thanh trừng và hành quyết Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong - chol.

Sau cuộc hội đàm, dự kiến các Đặc phái viên Hàn Quốc và Mỹ sẽ bay tới Bắc Kinh vào cuối tuần này để tham vấn với người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ trên cơ sở kết quả của cuộc hội đàm 3 bên đang diễn ra tại Seoul.

Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013, đồng thời sở hữu chương trình phát triển tên lửa đạn đạo. Một báo cáo gần đây của các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo Triều Tiên có khả năng mở rộng chương trình hạt nhân trong vòng 5 năm tới, và trong kịch bản tồi tệ nhất, nước này sẽ sở hữu 100 vũ khí nguyên tử trước năm 2020.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá