Triều Tiên triển khai tàu chiến tốc độ cao thế hệ mới

TPO - Tờ The Telegraph (Anh) ngày 29/5 cho biết, Triều Tiên vừa triển khai một thế hệ tàu chiến tốc độ cao, có tính năng tránh radar được thiết kế để đưa lực lượng đặc nhiệm vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Triều Tiên thử nghiệm tàu chiến mới trên biển hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Telegraph
Triều Tiên thử nghiệm tàu chiến mới trên biển hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Telegraph

Cũng theo The Telegraph (Anh), loại tàu cao tốc này của Triều Tiên được trang bị súng máy hạng nặng và thủy lôi.

Nhật báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo dẫn lời giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết các con tàu mới của Triều Tiên gây ra mối đe dọa mới với an ninh Hàn Quốc.

Hàn Quốc lần đầu biết Triều Tiên đang phát triển các tàu cao tốc vào năm 2014 khi các hình ảnh vệ tinh chụp được hình ảnh các vụ thử nghiệm gần đây với công nghệ mới trên vùng biển phía đông.

Giới chức tình báo Hàn Quốc hiện nay đánh giá rằng, đã có ít nhất 7 tàu cao tốc loại này được đưa vào sử dụng tại bờ biển phía tây bán đảo Triều Tiên. Một tàu loại này đã được phát hiện gần đây ở khu vực đảoYongmae.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 29/5 dẫn lời một cựu chỉ huy tình báo Mỹ nhận định, Triều Tiên có vẻ đã “thổi phồng” những tuyên bố về các vụ thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, cũng như việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Đảo này chỉ cách đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc vẻn vẹn 7 dặm. Yeonpyeong từng bị Triều Tiên pháo kích hồi tháng 11/2012 khiến 4 binh lính và dân thường Hàn Quốc thiệt mạng. ĐảoYongmae cũng chỉ cách biên giới biển gây tranh cãi giữa hai miền Triều Tiên khoảng 3 dặm. Khu vực trên luôn diễn ra đụng độ giữa hải quân Hàn Quốc và Triều Tiên.

“Triều Tiên có vẻ đã quyết định triển khai các tàu cao tốc tại bộ tư lệnh biển Hoàng Hải nhằm tăng cường khả năng chiến đấu tại vùng biển phía tây và sẵn sàng xâm nhập đảo Baeknyeong của Hàn Quốc trong trường hợp khẩn cấp”, một quan chức Hàn Quốc nói.

Việc triển khai các tàu cao tốc mới trùng hợp với động thái Triều Tiên tăng cường củng cố lực lượng tại khu vực đảo Gal. Các nhà phân tích cho rằng các địa điểm đặt vũ khí mới được thiết kế dành cho các bệ phóng rocket.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá