DMCA.com Protection Status

Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo

TPO - Dựa vào những dữ liệu thu thập được, giới chức Hàn Quốc nhận định rằng Triều Tiên đã từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào ngày 10/10, đúng dịp nước này kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo trong tháng 10. Ảnh: EPA
Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo trong tháng 10. Ảnh: EPA

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm nay (6/10), đại diện Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng: “Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa mới. Những động thái như vận chuyển tên lửa cũng như đưa các bộ phận phóng đến bãi thử cũng không diễn ra”, đại diện Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói, đồng thời khẳng định: “thông thường, để chuẩn bị cho vụ thử tên lửa, Bình Nhưỡng phải mất từ 2 – 4 tuần để chuẩn bị”.

Căn cứ vào các dữ liệu thu thập được, Seoul cho rằng, CHDCND Triều Tiên không có kế hoạch thử tên lửa ICBM trước hoặc sau ngày 10 tháng 10.

Theo lý giải của Hàn Quốc, việc Bình Nhưỡng không tiến hành các vụ thử tên lửa mới nhằm tránh tạo ra phản ứng tiêu cực từ cộng đồng quốc tế.

Đại diện Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm, thay vì phóng tên lửa, Triều Tiên có thể tổ chức nhiều lễ hội trên phạm vi cả nước, trong đó có một cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn tại Bình Nhưỡng.

“Khả năng đó là rất thực tế. Bình Nhưỡng sẽ phô trương các loại vũ khí mới trong lễ diễu hành quân sự này”, đại diện Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói. 

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng