DMCA.com Protection Status

Triều Tiên tuyên bố hoàn thành việc phát triển vũ khí hạt nhân

TPO - Triều Tiên vừa tuyên bố, những cuộc thử nghiệm đã "kiểm tra kỹ lưỡng" đầu đạn hạt nhân được tiêu chuẩn hóa dành cho tên lửa đạn đạo Hwaseong trong lực lượng chiến lược của quân đội quốc gia này.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem xét một đầu đạn tên lửa của Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem xét một đầu đạn tên lửa của Triều Tiên.
Tờ Sputnik (Nga) hôm nay dẫn thông cáo báo chí của Đại sức quán Triều Tiên tại Nga, cho biết: Triều Tiên tuyên bố rằng về cơ bản đã hoàn thành việc phát triển vũ khí hạt nhân.

"Trong các thử nghiệm cuối cùng được kiểm tra kỹ lưỡng đã khẳng định chắc chắn mọi tính chất và hoạt động của thiết bị, đặc điểm kỹ thuật và công suất chuẩn, đầu đạn hạt nhân được tiêu chuẩn hóa dành cho tên lửa đạn đạo Hwaseong trong lực lượng chiến lược của quân đội", tờ Sputnik dẫn thông cáo báo chí kể trên.

Vào ngày 9/9 vừa qua, Triều Tiên công bố họ vừa thử thành công một đầu đạn hạt nhân. "Các nhà khoa học hạt nhân của chúng ta thử nghiệm nổ đối với một đầu đạn hạt nhân mới phát triển tại khu thử nghiệm miền bắc", truyền hình quốc gia Triều Tiên loan tin vào thời điểm đó.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA đưa tin cuộc thử nghiệm xác nhận đầu đạn hạt nhân mới có thể gắn được lên tên lửa. Cuộc thử nghiệm diễn ra vào dịp kỷ niệm 68 năm quốc khánh Triều Tiên 9/9 và đánh dấu lần thứ 5 Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Theo đánh giá của các chuyên viên Seoul, công suất của thiết bị nổ thử nghiệm lên tới khoảng 10 kiloton.

Trong một diễn biến liên qua, tờ Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn từ KCNA ngày 27/9 cho biết Triều Tiên đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để trả đũa Mỹ nếu các nhà hoạch định chính sách Washington tiếp tục hăm dọa Bình Nhưỡng bằng vũ khí hạt nhân.

KCNA dẫn một tài liệu được Viện Nghiên cứu Quốc tế Triều Tiên công bố ngày 26/9, khẳng định: "Mỹ càng gia tăng đe dọa hạt nhân, chúng tôi sẽ càng tăng cường sức mạnh hạt nhân gấp trăm nghìn lần".

Trước đó phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố: "Vũ trang hạt nhân là chính sách của quốc gia chúng tôi. Khi vẫn còn một quốc gia vũ khí hạt nhân có quan hệ thù địch với Triều Tiên, an ninh quốc gia và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể dựa vào răn đe hạt nhân".

Ông Ri tuyên bố Triều Tiên "sẽ tiếp tục có biện pháp tăng cường sức mạnh lực lượng vũ trang hạt nhân, cả về số lượng và chất lượng".

Về phía Mỹ, trong một tuyên bố mới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng cho rằng Triều Tiên và Nga là mối đe đọa hạt nhân với Mỹ.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc cũng nhằm đối phó với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng