Triều Tiên tuyên bố ‘sẽ có biện pháp’ đối với cuộc tập trận Mỹ-Hàn

TPO - Bộ Ngoại giao Triều Tiên chiều 18/8 tuyên bố, sẽ có biện pháp đối phó nhằm mục đích tự vệ đối với các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một đơn vị hải quân của nước này
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một đơn vị hải quân của nước này

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra ít giờ sau khi hơn 80.000 binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang mật danh “Người bảo vệ tự do Ulchi”.

Itar-Tass dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao khẳng định: “Cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc chống lại Triều Tiên”.

“Đây là một động thái khiêu khích quân sự nghiêm trọng đối với Triều Tiên và là một hành động phạm pháp không thể tha thứ, ảnh hưởng tới hòa bình và an ninh bán đảo”, tuyên bố của Bình Nhưỡng nêu rõ.

Trong khi đó, Washington và Seoul đều nhấn mạnh: “Các biện pháp được cho là tự vệ của Triều Tiên, bao gồm cả việc thử nghiệm tên lửa chiến thuật, đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho toàn bộ khu vực”.

Trước đó, ngày 17/8, phát ngôn viên của Tổng Tham mưu quân đội Triều Tiên tuyên bố có thể “thực hiện các cuộc tấn công mạnh nhất và tàn nhẫn nhất, bất cứ lúc nào một khi Mỹ và Hàn Quốc triển khai chiến lược răn đe trong các cuộc diễn tập quân sự”.

Cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” diễn ra từ ngày 18 tới 21/8 với sự tham gia của hơn 80.000 binh sĩ hai nước Hàn Quốc và Mỹ.

Trong số 30.000 binh sĩ Mỹ, 3.000 quân được điều động từ Mỹ, số khác đến từ các căn cứ quân sự Mỹ ở nước ngoài.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, cuộc tập trận thường niên mang mật danh “Người bảo vệ tự do Ulchi” nhằm “đối phó với các phản ứng của giới chức quân sự Triều Tiên”.

Theo Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá