Triều Tiên tuyên bố sẽ sớm thử đầu đạn hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thành công đầu đạn hạt nhân trong phòng thí nghiệm nên sẽ sớm thử nghiệm tên lửa đạn đạo và kích nổ đầu đạn hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa). Ảnh: AFP.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa). Ảnh: AFP.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay 15/3 cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ thị tiến hành thử nghiệm đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhằm đánh giá mức độ ổn định nhiệt của đầu đạn hạt nhân.

Ông Kim Jong-un cũng tuyên bố một cuộc thử nghiệm "kích nổ đầu đạn hạt nhân" và thử nghiệm "một số loại tên lửa đạn đạo" có thể mang đầu đạn hạt nhân “sẽ được triển khai trong thời gian ngắn sắp tới”.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi đích thân ông Kim Jong-un khẳng định Bình Nhưỡng đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo. Ông cũng chỉ đạo tiến hành thêm nhiều vụ thử hạt nhân để đánh giá “sức công phá” của các đầu đạn hạt nhân thu nhỏ này.

Mặc dù Triều Tiên được cho là sở hữu kho vũ khí hạt nhân nhỏ, nhưng giới chuyên gia tỏ ra hoài nghi về khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân cũng như khả năng phát triển tên lửa đạn đạo có thể tấn công vào lục địa Mỹ.

Trong khi đó, số khác hoài nghi liệu thiết bị “thu nhỏ thành công” do Triều Tiên thiết kế có đủ mạnh để vượt qua cú sốc và sự biến đổi nhiệt diễn ra trong quá trình bay của tên lửa hay không.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng