Trò chơi vô cùng nguy hiểm của Mỹ ở Syria

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 17/11 cho biết, Mỹ và các đồng minh đang chơi một trò chơi vô cùng nguy hiểm ở Syria khi họ “giơ cao đánh khẽ” Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm làm suy yếu chính quyền Tổng thống Bashar Assad nhưng đồng thời lại không muốn tổ chức khủng bố này giành được chính quyền.

Xe tăng của IS ở Syria. Ảnh: RT
Xe tăng của IS ở Syria. Ảnh: RT

Ngoại trưởng Lavrov nói trên kênh truyền hình Rossiya 1: “Mặc dù Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng trước liên minh chống lại IS, nhưng khi phân tích các vụ không kích suốt 1 năm qua của Mỹ và đồng minh, có thể kết luận rằng họ đang không kích IS một cách có chọn lọc, và hầu hết các vụ tấn công đều không nhằm đến những đơn vị có thể gây tổn hại tới quân đội Syria”.

Ông Lavrov cho rằng hành động của Washington ở Syria là một “trò chơi nguy hiểm” bởi không xác định được mục đích thực sự của Mỹ ở Syria là gì.

Ngoại trưởng Nga giải thích thêm: “Họ muốn IS làm suy yếu ông Assad càng sớm càng tốt nhưng đồng thời lại không muốn IS quá lớn mạnh và nắm được chính quyền. Lập trường của Mỹ làm suy yếu nghiêm trọng triển vọng của Syria, nơi vẫn là một nhà nước thế tục và quyền của tất cả các nhóm dân tộc và tôn giáo được cung cấp và đảm bảo”.

Theo Ngoại trưởng, đánh giá các hoạt động chống khủng bố do Mỹ đứng đầu ở Syria của Nga “dựa trên những quan sát kết quả cụ thể và có thể nói kết quả chẳng có gì, ngoại trừ một điều là IS vẫn đang lớn mạnh trong những vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát”.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định việc phương Tây cáo buộc Nga không kích nhầm vào dân thường Syria là “vô căn cứ”.

Cũng trong hôm 17/11, ông Lavrov đến thăm Đại sứ quán Pháp tại Moscow, chia buồn sâu sắc tới nước Pháp sau cuộc tấn công đẫm máu của IS hôm 13/11 khiến 132 người thiệt mạng và hơn 350 người khác bị thương.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá