Trở ngại khiến Triều Tiên chưa thể phát triển tên lửa xuyên lục địa

TPO - Một chuyên gia Mỹ cho biết, việc chế tạo đầu đạn hạt nhân và thiết bị đủ bền để chịu được nhiệt độ khắc nghiệt khi tên lửa trở lại bầu khí quyển là câu hỏi lớn cuối cùng mà Triều Tiên đang phải đối mặt để phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM.

Trở ngại khiến Triều Tiên chưa thể phát triển tên lửa xuyên lục địa

Nhận định trên được đưa ra bởi Jeffrey Lewis – chuyên gia hàng đầu của Mỹ về tên lửa Triều Tiên trong một bài viết đăng trên tạp chí Foreign Affairs (Mỹ) mới đây.

Ông Lewis nói thêm, tên lửa Hwasong-12 mà Bình Nhưỡng bắn thử vào tháng trước cho thấy, đầu đạn hạt nhân của loại tên lửa này có tải nhiệt tương tự như ICBM và đã tồn tại được.

Theo chuyên gia tên lửa của Mỹ, thu nhỏ đầu đạn và đưa tên lửa trở lại bầu khí quyển từ lâu đã được xem là hai thách thức lớn và Bình Nhưỡng cần phải vượt qua nếu muốn phát triển tên lửa ICBM có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

Trở ngại khiến Triều Tiên chưa thể phát triển tên lửa xuyên lục địa - ảnh 1

Tần suất phóng tên lửa của Triều Tiên tăng dần

Có thể cứ 15 ngày Triều Tiên lại tiến hành một vụ phóng thử tên lửa nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục duy trì tần suất các vụ phóng thử như đã làm trong năm nay.

Tuy nhiên, ông Lewis nhận định, Triều Tiên dường như đã vượt qua được vấn đề thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

“Triều Tiên gần như chắc chắn có một đầu đạn hạt nhân nhỏ gọn có khả năng phù hợp với một ICBM trong tương lai. Vấn đề đáng quan tâm bây giờ không phải là đầu đạn hạt nhân có đủ nhỏ để gắn trên ICBM hay không, mà nó có đủ chắc chắn để đối phó với những chấn động, rung lắc và nhiệt độ khủng khiếp trên quỹ đạo liên lục địa, trong đó nó sẽ bị phóng vào không gian và trở lại bầu khí quyển Trái đất”, ông Lewis đặt nghi vấn.

Ông Lewis còn chỉ ra, việc ra mắt một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa không chỉ liên quan đến độ bền của đầu đạn, mà còn đối với thiết bị mang đầu đạn – một phần của ICBM có công dụng bảo vệ đầu đạn khỏi nhiệt độ kinh khủng được tạo ra khi vào bầu khí quyển.

Trước đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 10/6 thông báo, trước hàng loạt vụ thử vũ khí chiến lược trong thời gian gần đây, việc phóng tên lửa ICBM “không còn quá xa vời” với Bình Nhưỡng.

Thời gian gần đây, tần suất thử tên lửa của Bình Nhưỡng ngày càng dày đặc. Tính từ lúc tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền vào tháng trước, Triều Tiên đã thực hiện 5 vụ phóng tên lửa.

Troy Stangarone, giám đốc cao cấp về các vấn đề quốc hội tại Học viện Kinh tế Hàn Quốc (KEI) của Mỹ, cảnh báo, nếu duy trì tốc độ như mấy tháng đầu năm, có thể Bình Nhưỡng sẽ thử nghiệm tên lửa mới với tần suất 2,1 tuần/lần.

Trở ngại khiến Triều Tiên chưa thể phát triển tên lửa xuyên lục địa - ảnh 2

Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên hôm nay, 10/6 tuyên bố “ngày mà Bình Nhưỡng đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào thử nghiệm sẽ không còn xa”.

Trở ngại khiến Triều Tiên chưa thể phát triển tên lửa xuyên lục địa - ảnh 3

Tận thấy tên lửa Triều Tiên bắn phá huỷ hàng không mẫu hạm

Tờ KCNA miêu tả loại tên lửa được Triều Tiên thử nghiệm hôm qua, 8/6, là "một vũ khí mạnh mẽ có khả năng tấn công bất cứ nhóm tàu chiến nào có ý định tiến hành các cuộc tấn công quân sự ở Triều Tiên”.

Trở ngại khiến Triều Tiên chưa thể phát triển tên lửa xuyên lục địa - ảnh 4

Triều Tiên xác nhận thử tên lửa dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay, 9/6 cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm “tên lửa đất đối hạm mới” vào rạng sáng hôm qua, 8/6.

Trở ngại khiến Triều Tiên chưa thể phát triển tên lửa xuyên lục địa - ảnh 5

Triều Tiên thắng trong đòn cân não

Tình hình căng thẳng theo truyền thống vào mùa xuân trên Bán đảo Triều Tiên đã kết thúc. Đã không có xung đột quân sự, mặc dù điều này không có nghĩa là khả năng bùng nổ chiến tranh đã qua đi.

Trở ngại khiến Triều Tiên chưa thể phát triển tên lửa xuyên lục địa - ảnh 6

Nhật Bản sắp xây hầm tránh tên lửa Triều Tiên?

Đảng cầm quyền Nhật Bản hôm nay, 8/6 đã gửi đề xuất thúc giục Thủ tướng Shinzo Abe xem xét việc xây dựng các hầm tránh tên lửa và tăng cường các cuộc diễn tập sơ tán nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng lớn đến từ Triều Tiên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá