Trở về đất mẹ sau 49 năm

TP - Tỉnh Đồng Nai đang gấp rút hoàn tất các khâu chuẩn bị cho buổi lễ ngày 12/7 truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ vừa được tìm thấy trong hố chôn tập thể tại khu vực sân bay Biên Hòa (TP Biên Hòa, Đồng Nai). Sau 49 năm yên nghỉ trong lòng đất, các anh trở về với đất mẹ…

Công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong khu vực sân bay Biên Hòa. Ảnh: M.T.
Công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong khu vực sân bay Biên Hòa. Ảnh: M.T.

Qua nhiều nguồn tin, năm 1997 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai nỗ lực tìm kiếm các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa, tại cuộc tổng tiến công Mậu Thân 1968 - nhưng vẫn không mang lại kết quả.  Năm 2016, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai phát hiện manh mối tấm bản đồ sân bay Biên Hòa chụp từ trên cao có khoanh vùng vị trí hố chôn và đã liên hệ được với ông Martin E.Strones, nguyên đại tá phụ trách quốc phòng của Mỹ và ông Bob Connor, nguyên trung sĩ cảnh sát bảo vệ. Cả hai cựu binh này từng đóng quân tại sân bay Biên Hòa và đã chứng kiến việc chôn cất các liệt sĩ sau trận đánh tại đây. Ngày 17/3/2017, cựu binh Martin E.Strones và Bob Connor có mặt tại TP Biên Hòa theo lời mời của lãnh đạo tỉnh hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Sau hàng chục năm, hai cựu binh Mỹ trở lại sân bay Biên Hòa cùng đoàn tìm kiếm mộ liệt sĩ.   Ông Bob Connor xác định chiếc lô cốt nơi cuối đường băng (vẫn còn hiện hữu) là nơi ông thường đứng gác, lấy lô cốt làm chuẩn thì hố chôn nằm bên trái đường vành đai của sân bay khoảng 10m. Vị trí hố chôn khô ráo quanh năm và bằng với mặt đường vành đai. Dựa vào các dữ liệu bản đồ và lời kể quý giá của nhân chứng này, hơn 3ha đất trong sân bay đã được đào lên để tìm kiếm. Đến 10h sáng ngày 13/4, đội tìm kiếm đã phát hiện những mảnh nilon, di vật và hài cốt liệt sĩ đầu tiên. Vị trí phát hiện hài cốt được xác định là nơi chôn cất của các cán bộ chiến sĩ thuộc Trung đoàn 4, Sư đoàn 5 và Đại đội đặc công U1 Biên Hòa đã hi sinh trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968. Đại tá Mai Xuân Chiến, Phó chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, nói: “Chắc chắn đây là ngôi mộ tập thể, ngôi mộ liệt sĩ số lượng nhiều. Bởi có nhiều di vật của bộ đội, như bình toong, dép rọ, cáng cứu thương”. 

Là nhân chứng của lịch sử, cựu chiến binh Phùng Quý Tường, nguyên chiến sĩ Đại đội đặc công U1 Biên Hòa không quên sự khốc liệt của trận đánh đêm giao thừa Tết Nguyên đán Mậu Thân 1968. Ông Tường cùng các đồng đội nhận nhiệm vụ tiến công đánh chiếm một góc sân bay Biên Hòa. Do tương quan lực lượng không cân xứng nên hàng trăm chiến sĩ đã hi sinh. Đã 49 năm từ cuộc tổng tiến công Mậu Thân, 42 năm đất nước hoàn toàn giải phóng, ông Tường mang nặng  tâm tư khi đồng đội vẫn chưa biết nằm đâu. Với ông, dù chỉ tìm được những di vật, những nắm đất nơi các đồng đội đã hóa thân thì đấy cũng là sự trở về vinh quang làm ấm lòng những người thân, những đồng đội còn sống.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở LĐ, TB&XH Đồng Nai cho biết, sau hàng chục ngày thực hiện quy tập, cuộc tìm kiếm đã kết thúc, có 72 liệt sĩ có thông tin. Hiện tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị chu đáo cho ngày tổ chức lễ truy điệu an táng hài cốt liệt sĩ, đưa các anh  về Nghĩa trang Liệt sĩ. Ngót nửa thế kỷ đã trôi qua, cũng là nửa thế kỷ các anh nằm trong lòng đất lạnh, nay các anh đã được tìm thấy, được ấm lòng về với đồng đội nơi Tổ quốc ghi công.  

Ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở LĐ, TB&XH Đồng Nai cho biết, sau hàng chục ngày thực hiện quy tập, cuộc tìm kiếm đã kết thúc, có 72 liệt sĩ có thông tin. Hiện tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị chu đáo cho ngày tổ chức lễ truy điệu an táng hài cốt liệt sĩ, đưa các anh về Nghĩa trang Liệt sĩ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá