Tròn một năm vụ cường kích Su-24 bị bắn rơi ở Syria

TPO - Đúng một năm trước, ngày 24/11/2015, một máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở Syria, dẫn đến cuộc khủng hoảng sâu sắc trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bày tỏ xin lỗi, quan hệ giữa Moscow và Ankara đã nhanh chóng được cải thiện.

Chủ tịch Ủy ban Á - Âu toàn cầu thuộc Hội đồng doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ toàn cầu, ông Ali Galip Savashyr đã bày tỏ lời chia buồn tới nhân dân Nga khi ông nhắc đến sự kiện ngày 24/11.

"Ngay khi thảm kịch vừa xảy ra, tôi đã lập tức nói rằng phía có lỗi là Thổ Nhĩ Kỳ, rằng chúng tôi và Nga là các nước láng giềng thân thiện, Thổ Nhĩ Kỳ phải khẩn trương xin lỗi. Tất nhiên, tôi mong giá như lịch sử đã không biết đến sự cố như vậy. Đó là điều không đáng để xảy ra.

Hôm nay, tròn một năm sau vụ việc, tôi muốn được bày tỏ nỗi buồn sâu sắc nhất và gửi lời chia buồn tới nhân dân Nga, tới gia đình và người thân của phi công đã hy sinh", ông Ali Galip Savashyr nói.

Chủ tịch Ủy ban Á - Âu toàn cầu thuộc Hội đồng doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ toàn cầu khẳng định: "Từng là một cựu nhân viên trong cơ quan an ninh, tôi có thể tự tin khẳng định rằng, sự cố bi thảm này không phải vô tình đã xảy ra, nó được cố ý kích động bởi những thế lực không hài lòng với sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Đây đích thị là một bước làm được lên kế hoạch và có suy tính, nhằm phá hoại các mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta dựng kịch bản lớn mà may thay, đã bị thất bại. Tôi có hai quê hương: Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Và tôi mong sẽ không bao giờ trong quan hệ giữa các nước anh em chúng ta lại xảy ra sự kiện bi thảm như vậy".

Theo SputnikNews

Video đang được xem nhiều

Hoa hậu Mỹ Linh duyên dáng làm giám khảo Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
Hoa hậu Mỹ Linh duyên dáng làm giám khảo Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá