Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017)

Trọn nghĩa vẹn tình

TP - Những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và công tác chính sách được các đơn vị trong toàn quân thực hiện rất hiệu quả, thiết thực, góp phần tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh và hậu phương người lính.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thăm hỏi, động viên thương binh nặng tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương binh nặng và Điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam, tháng 7/2017. Ảnh: P.V.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thăm hỏi, động viên thương binh nặng tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương binh nặng và Điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam, tháng 7/2017. Ảnh: P.V.

Một trong những hoạt động tình nghĩa được các đơn vị quân đội hết sức quan tâm là chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng. Hiện nay, toàn quân đang nhận phụng dưỡng 1.776 Mẹ Việt Nam anh hùng. Ngoài trợ cấp tiền hàng tháng, các đơn vị còn dành nhiều thời gian đến thăm hỏi, động viên, thăm khám và chăm sóc sức khỏe các mẹ.

Những ngày này, cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế thường xuyên đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Liển, ở thôn Cổ Bi 2, xã Phong Sơn. Tuổi cao, sức yếu, khi nhớ khi quên, mẹ đã bước qua tuổi 100. Nhưng mỗi khi cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Phong Điền tới nhà thăm hỏi, giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, mẹ thấy như khỏe ra và vui hơn rất nhiều.

Mẹ Liển là một trong 3 Mẹ Việt Nam anh hùng được Ban CHQS huyện Phong Điền nhận chăm sóc, phụng dưỡng. Để có nguồn kinh phí hoạt động, ngoài trích quỹ tăng gia sản xuất, Ban CHQS huyện đã phát động cán bộ, nhân viên xây dựng “Quỹ tình nghĩa” để chăm sóc, hỗ trợ các mẹ hàng tháng.

Tri ân đồng đội

Là đơn vị dẫn đầu về số lượng xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 3 phát động thực hiện chương trình xây dựng nhà tình nghĩa và vượt nhiều so với kế hoạch ban đầu. Đến nay, lực lượng vũ trang quân khu đã xây dựng được gần 160 nhà tình nghĩa tặng người có công tiêu biểu trên địa bàn và đối tượng chính sách đang công tác trong quân đội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Điển hình là Bộ CHQS tỉnh Thái Bình. Từ số tiền quyên góp một ngày lương của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh và sự giúp đỡ của các tập thể, cá nhân trong và ngoài quân đội, nhiều ngôi nhà ấm tình quân dân được khánh thành đúng dịp 27/7. Được biết, từ những nỗ lực trên, sẽ có 25 căn nhà tình nghĩa được xây dựng dành tặng gia đình người có công trên địa bàn.

Được cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình ngày đêm góp công sức hoàn thành ngôi nhà khang trang, giúp vơi bớt những khó khăn vất vả trong những năm tháng một mình hương khói thờ chồng, bà Hoàng Thị Chí (thôn 3, xã Vũ Thắng) xúc động nói: “Cưới nhau được ít ngày, chồng tôi lên đường vào Nam chiến đấu và hy sinh năm 1972, khi đó, chúng tôi còn chưa kịp có con. Bao năm sống trong nghèo khó, tôi không nghĩ mình sẽ có ngôi nhà rộng rãi, vững chãi như thế này”.

Theo lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bộ Quốc phòng phát động chương trình xây dựng 700 căn nhà (gồm 500 nhà tình nghĩa và 200 nhà đồng đội) cùng nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc người có công. Đến thời điểm này, số nhà tình nghĩa, nhà đồng đội đã vượt rất nhiều so với dự kiến khi có hơn 1.120 nhà tình nghĩa đã được xây dựng.

Bên cạnh những hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, các đơn vị quân đội cũng luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Quốc gia 1237, nhiều đơn vị quân đội và địa phương chủ động khai thác, xử lý thông tin và xác định được các khu mộ tập thể có nhiều hài cốt liệt sĩ.  Năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, toàn quốc đã quy tập 3.823 hài cốt liệt sĩ…

Từ năm 2007 đến nay, các cơ quan, đơn vị toàn quân đã vận động cán bộ, chiến sĩ và huy động các nguồn lực đóng góp vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 618 tỷ đồng; xây dựng hơn 13.500 nhà tình nghĩa; tạo việc làm cho hơn 340 con em thương binh, liệt sĩ. Riêng trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, toàn quân đã đóng góp gần 22.000 ngày công, hỗ trợ kinh phí gần 60 tỷ đồng xây dựng, tu sửa, tôn tạo công trình ghi công liệt sĩ; xây dựng 1.123 căn nhà tình nghĩa; tặng 589 sổ tiết kiệm với số tiền hơn 1 tỷ đồng...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá