DMCA.com Protection Status

Trong thiên tai, dịch bệnh hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thêm ngời sáng

TPO - Chiều 6/1, Bộ tư lệnh Quân khu V đã tổ chức gặp mặt báo chí để thông tin về hoạt động của lực lượng vũ trung Quân khu trong năm qua.

Cán bộ chiến sĩ quân khu 5 tìm kiếm người mất tích tại Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Cán bộ chiến sĩ quân khu 5 tìm kiếm người mất tích tại Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy Bộ tư lệnh Quân khu V cho biết: Quân khu 5 là địa bàn chiến lược miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Trong năm qua, dịch bệnh, thiên tai xảy ra bất thường, gây thiệt hại lớn và khó lường cho chính quyền, người dân trên địa bàn. Những khó khăn đã tác động, ảnh hưởng lớn tới quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Quân khu. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể của địa phương, lực lượng vũ trang của Quân khu 5 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng năm 2020.

Theo Trung tướng Thạch, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Quân khu 5 tổ chức huấn luyện trong điều kiện thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tuy có khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội song các đơn vị đã hoàn thành nội dung chương trình huấn luyện. Trong đó, tập trung huấn luyện bộ đội khai thác, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị, kỹ thuật có trong biên chế; giỏi tác chiến độc lập, nâng cao khả năng hiệp đồng quân, binh chủng gắn với hoạt động của các lực lượng trong khu vực phòng thủ. Nâng cao chất lượng huấn luyện dự bị động viên, dân quân tự vệ; diễn tập, hội thi, hội thao các cấp đạt hiệu quả… đảm bảo cho các lực lượng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống. Qua đó, sức mạnh tổng hợp của lực lượng vũ trang Quân khu 5 ngày càng được nâng cao.

Trong thiên tai, dịch bệnh hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thêm ngời sáng - ảnh 1 Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy  Bộ tư lệnh Quân khu 5 thông tin về hoạt động của lực lượng vũ trang Quân khu trong năm 2020. Ảnh: Nguyễn Thành

Bên cạnh đó, Quân khu 5 đã triển khai quyết liệt, hiệu quả, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch như tổ chức phun khử trùng, tiêu độc cho các bệnh viện, trường học, khu dân cư. Phối hợp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 13.686 trường hợp, tổ chức 35 điểm và tiếp nhận gần 24.000 công dân từ các quốc gia về nước cách ly theo quy định….

Trung tướng Thạch nhấn mạnh: Trong đợt mưa lũ đầu tháng 10/2020 đến nay đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân trong khu vực. Đặc biệt là sạt lở ở Nam Trà My và huyện Phước Sơn của tỉnh Quảng Nam, khiến hàng chục người chết và mất tích, nhiều người dân vẫn chưa tìm thấy thi thể. Trong tình hình thiên tai bất thường, thảm khốc, Quân khu 5 đã quán triệt tư tưởng đến toàn quân giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”. Ngay khi xảy ra các vụ sạt lở, ngay trong đêm các lực lượng của quân khu đã tức tốc hành quân xuyên ngày đêm để đến ứng cứu người dân vùng sạt lở một cách nhanh, hiệu quả nhất.

Trong thiên tai, dịch bệnh hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thêm ngời sáng - ảnh 2 Lực lượng vũ trang Quân khu 5 làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tại Nam Trà My, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Lực lượng vũ trang Quân khu 5 đã huy động gần 26.000 cán bộ, chiến sĩ và hàng nghìn phương tiện giúp nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, phối hợp thông báo cho hơn 26.490 lượt tàu thuyền vào nơi neo đậu, trú tránh bão. Tổ chức sơ tán hơn 73.180 hộ với hơn 292.490 nhân khẩu đến nơi an toàn. Tổ chức lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn 379 người dân bị tai nạn, mất tích. Trong khi triển khai công tác giúp dân tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn nhiều cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị thiệt hại nặng nề do mưa bão gây ra nhưng vẫn không ngại gian khổ, hy sinh, xác định tốt nhiệm vụ, đặt nhiệm vụ giúp dân lên trước.

“Tháng 10/2020 là tháng muốn quên nhưng không thể quên được bởi thiên tai, sạt lở đã gây ra quá nhiều thiệt hại cho nhân dân miền trung. Trong hoạn nạn, gian khó, hình ảnh các cán bộ và các chiến sĩ tuổi đời còn rất trẻ không ngại gian khó, hy sinh, giúp đỡ đồng bào đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân. Trong thiên tai, thảm hoạ, dịch bệnh hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ càng thêm sáng ngời”, Trung tướng Thạch chia sẻ.

Sau các đợt thiên tai, Quân khu 5 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả như: đắp 195m3 bờ kè bị sạt lở; khắc phục 15,5km đường liên thôn; dọn vệ sinh cho 31 trường học 15 trụ sở UBND xã, 11 nghĩa trang, sửa chữa 455 ngôi nhà hư hỏng… Ngoài ra, Quân khu 5 đã hỗ trợ và vận động doanh nghiệp hỗ trợ người dân bị thiệt hại với số tiền hơn 5 tỷ đồng giúp nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Với những kết quả đạt được trong năm 2020, Quân khu 5 đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng biểu dương, khen thưởng. Được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các địa phương khen ngợi. Qua đó, một lần nữa làm toả sáng những phẩm chất và truyền thống cao đẹp của lực lượng vũ trang Quân khu 5 anh hùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng