Trực thăng tấn công Nga sẽ mang...bom, thế giới sốc nặng

Giới quân sự thế giới xem ra lại được phen chao đảo khi các trực thăng tấn công Nga ngoài tên lửa, rocket thì sẽ mang cả bom để oanh kích.

Trực thăng tấn công Nga sẽ mang...bom, thế giới sốc nặng - ảnh 1 Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, Quân đội Nga đang tính tới việc trang bị thêm bom cho các dòng trực thăng tấn công của nước này như trước đây. Được biết đây không phải là lần đầu tiên trực thăng vũ trang Nga được trang bị bom.
Trực thăng tấn công Nga sẽ mang...bom, thế giới sốc nặng - ảnh 2 Cũng theo Thứ trưởng Borisov, kế hoạch này đang được xem xét trong thời gian sắp tới và tất nhiên các dòng trực thăng này vẫn sẽ được trang bị các loại tên lửa dẫn đường, rocket phóng loạt hay súng máy hạng nặng như hiện tại.
Trực thăng tấn công Nga sẽ mang...bom, thế giới sốc nặng - ảnh 3 Các dòng trực thăng tấn công phổ biến nhất của Nga như Mil hay Kamov đều được thiết kế để có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau chủ yếu là pod rocket phóng loạt như S-5, S-8 hoặc S-24.
Trực thăng tấn công Nga sẽ mang...bom, thế giới sốc nặng - ảnh 4 Do các dòng trực thăng vũ trang Nga chỉ có khả năng mang theo đối đa từ 1.500kg đến 2.000kg vũ khí các loại nên nhiều khả năng chúng sẽ được trang bị các loại bom cỡ nhỏ như FAB-100 (100kg) và FAB-250 (250kg) có trong biên chế của Không quân Nga hiện tại.
Trực thăng tấn công Nga sẽ mang...bom, thế giới sốc nặng - ảnh 5 Điển hình như một chiếc trực thăng tấn công Mi-35 của Không quân Nga chỉ có khả năng mang theo tối đa 500kg bom với 4 quả FAB-100 hoặc 2 quả FAB-250 với các giá treo bên ngoài.
Trực thăng tấn công Nga sẽ mang...bom, thế giới sốc nặng - ảnh 6 Điều này cũng có thể tương tự với Ka-52 tuy nhiên cho tới hiện tại dòng trực thăng tấn công thế hệ mới này của Nga vẫn chưa được trang bị thử nghiệm với bất cứ loại bom thông dụng nào.
Trực thăng tấn công Nga sẽ mang...bom, thế giới sốc nặng - ảnh 7 Việc gắn thêm bom trên những chiếc trực thăng tấn công là chuyện hết sức đơn giản đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là tính hiệu quả của nó. Khi mà tỷ lệ đánh trúng mục tiêu của một quả bom thông dụng khá thấp cùng với đó là số lượng bom được triển khai không nhiều, và điều này có thể dẫn đến thương vong ngoài ý muốn trong các chiến dịch không kích gần khu dân cư.
Trực thăng tấn công Nga sẽ mang...bom, thế giới sốc nặng - ảnh 8 Trong ảnh là một chiếc trực thăng tấn công Mi-24 triển khai bom thông dụng FAB-100 mà nó mang theo.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá