Trung Quốc bác cáo buộc đánh cắp thiết kế siêu tiêm kích Mỹ

TPO - Bắc Kinh ngày hôm nay 20/1 đã ra thông báo, chính thức bác bỏ những cáo buộc cho rằng điệp viên của họ đánh cắp các thiết kế chi tiết của chiến đấu cơ F-35 Lighting II của Mỹ.

Trung Quốc bác cáo buộc đánh cắp thiết kế siêu tiêm kích Mỹ

Trang Vpk dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hong Lei, khẳng định: những cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp bí mật quốc phòng Mỹ là vô căn cứ.

“Cái gọi là bằng chứng mà dựa theo đó, được đưa ra nhằm chống lại Trung Quốc, là hoàn toàn không có cơ sở”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, “bản chất phức tạp” của các cuộc tấn công không gian mạng làm cho việc xác định nguồn gốc của các vụ tấn công là vô cùng khó khăn.

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước khác trong cuộc chiến chống lại hacker”, phát ngôn viên Hong Lei tuyên bố.

Trước đó hôm 17/1, tạp chí Đức Der Spiegel công bố tài liệu do cựu nhân viên cơ quan an ninh Mỹ Edward Snowden cung cấp, trong đó đề cập báo cáo bí mật của chính phủ Mỹ, cho thấy điệp viên Trung Quốc đã đánh cắp nhiều tài liệu liên quan tới chương trình F-35 của Mỹ.

Theo đó, dữ liệu bị đánh cắp bao gồm chi tiết hệ thống radar của máy bay, phác họa động cơ, các phương pháp làm mát cho khí thải cùng nhiều chi tiết khác.

Tài liệu do Snowden cung cấp cũng khẳng định rằng chính phủ Australia, một khách hàng của dự án F-35, đã được thông tin về vụ gián điệp mạng này.

Đây dường như là lần đầu tiên nghi ngờ thiết kế của chiếc F-35 là mục tiêu đánh cắp của gián điệp mạng Trung Quốc được xác nhận công khai, sau thời gian dài nghi vấn.

Một số chuyên gia đồn đoán rằng J-20 và chiến đấu cơ hiện đại nhất của Trung Quốc J-31 Falcon Hawk chịu sự ảnh hưởng nặng nề của các thiết kế từ Mỹ.

Hồi tháng 6/2013, lãnh đạo cơ quan mua sắm khí tài của Lầu Năm Góc Frank Kendall khẳng định trước Thượng viên rằng, ông “tự tin một cách hợp lý” rằng những thông tin mật liên quan đến dự án F-35 vẫn được bảo vệ.

Tài liệu của Snowden cũng cho thấy, gián điệp mạng Trung Quốc đã đánh cắp nhiều thông tin về máy bay ném bom tàng hình B-2, chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor, tàu ngầm hạt nhân và hồ sơ của một số quân nhân.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng