Trung Quốc bắn hạ tên lửa đang bay, lời cảnh báo tới Triều Tiên, Mỹ

TPO - Sáng sớm 5/9, Trung Quốc đã bắn hạ một tên lửa đang bay trong cuộc tập trận quân sự diễn ra tại vịnh Bột Hải, phía Bắc Trung Quốc.

Trung Quốc bắn hạ tên lửa đang bay trong cuộc tập trận quân sự sáng 5/9 tại vịnh Bột Hải. Ảnh: SCMP
Trung Quốc bắn hạ tên lửa đang bay trong cuộc tập trận quân sự sáng 5/9 tại vịnh Bột Hải. Ảnh: SCMP
Theo các chuyên gia quân sự, sự phô trương sức mạnh và khả năng quân sự của quân đội Trung Quốc được coi như là một cảnh báo tới Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân hôm 3/9.
Cuộc diễn tập bắt đầu lúc nửa đêm và diễn ra chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.
Tình huống giả định là một tên lửa đang bay thấp trên bầu trời Bột Hải và một đơn vị dưới đất thuộc lực lượng không quân của Trung Quốc đã bắn hạ ngay lập tức.
Trang web tin tức quân sự chính thức 81.cn, tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công giả định này đã bị bắn hạ ngay loạt đầu tiên.
Đây là cuộc tập trận lần thứ ba kể từ cuối tháng 7 trong khu vực vịnh Bột Hải, vịnh sâu nhất thuộc vùng biển Hoàng Hải, tiếp giáp giữa Trung Quốc và Triều Tiên.
Cuộc tập trận đầu tiên kéo dài ba ngày diễn ra nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa. Cuộc tập trận thứ hai kéo dài bốn ngày được tiến hành một tuần sau vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng ngày 28/7.
Ông Lý Kiệt, chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh cho biết, đây là phản ứng mạnh mẽ nhất của Trung Quốc trước cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng phản ứng đối với hành động khiêu khích của nước láng giềng.
"Điều này cho thấy Trung Quốc đã chuẩn bị và có thể ngăn chặn bất kỳ sức mạnh nào đe dọa sự ổn định trong khu vực", ông Lý Kiệt nhấn mạnh.
Theo ông Lý, cuộc tập trận này cũng là cảnh báo của Mỹ gửi tới Mỹ và Tổng thống Donald Trump, người đã đưa ra những lời đe dọa lặp đi lặp lại nhằm khởi động chiến dịch chống Triều Tiên. Vịnh Bột Hải là địa điểm chiến lược của quân đội Trung Quốc.
"Hiện tại, Mỹ đang thực hiện chiến lược kiềm chế, nhưng ông Trump không phải là vị tổng thống dễ đoán. Ông ta có thể đưa ra những quyết định bất ngờ. Trong hoàn cảnh này, Trung Quốc cần thực hiện nhiều cuộc tập trận để nâng cao khả năng quân sự mình", ông Lý nói.
Ông Chu Chấn Minh, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Knowfar, nói rằng vịnh Bột Hải cũng là một cơ sở đào tạo cho các tàu chiến và máy bay mới của Trung Quốc, đây cũng sẽ là một cảnh báo nữa, rằng Mỹ không nên đến quá gần Hoàng Hải .
"Cuộc tập trận này diễn ra ngay sau cuộc duyệt binh hoành tráng của quân đội Trung Quốc tại căn cứ quân sự ở Nội Mông, nơi Trung Quốc cho thấy vũ khí của họ luôn sẵn sàng được sử dụng trong chiến tranh", ông Chu nói.
Ồng Chu cũng hy vọng Trung quốc sẽ còn thực hiện thêm nhiều cuộc diễn tập quân sự tại khu vực này trong tương lai, nhằm đáp trả lại các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và các cuộc tập trận quân sự của Hàn Quốc khi căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng.

Theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá