Trung Quốc 'chôm' thiết kế chiến đấu cơ F-35 của Mỹ?

Những tài liệu tối mật liên quan đến thiết kế chi tiết của các chiến đấu cơ mới nhất của Mỹ F-35 Lighting II đã bị các điệp viên Trung Quốc đánh cắp, tài liệu do cựu điệp viên CIA Edward Snowden tiết lộ khẳng định.

Thông tin trên được tiết lộ trong những tài liệu mật mà cựu điệp viên CIA Edward Snowden cung cấp cho tờ Der Spiegel của Đức. Theo đó các điệp viên mạng của Trung Quốc đã đánh cắp “một lượng khổng lồ” các thông tin nhạy cảm liên quan tới mẫu máy bay này.

Thông tin bị đánh cắp bao gồm chi tiết hệ thống radar của máy bay, phác họa động cơ, các phương pháp làm mát cho khí thải cùng nhiều chi tiết khác, hãng thông tấn Fairfax cho biết.

Tài liệu do Snowden cung cấp cũng khẳng định rằng chính phủ Úc, một khách hàng của dự án F-35, đã được thông tin về vụ gián điệp mạng này.

Đây dường như là lần đầu tiên nghi ngờ thiết kế của chiếc F-35 là mục tiêu đánh cắp của gián điệp mạng Trung Quốc được xác nhận công khai, sau thời gian dài nghi vấn.

Theo thông tin được báo giới đăng tải hồi tuần trước, các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Trung Quốc, bao gồm chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên J-20, đã thu hẹp đáng kể khoảng cách với các đối thủ phương Tây.

Một số chuyên gia đồn đoán rằng J-20 và chiến đấu cơ hiện đại nhất của Trung Quốc J-31 Falcon Hawk chịu sự ảnh hưởng nặng nề của các thiết kế từ Mỹ.

Falcon Hawk gần như giống hệt F-35 về ngoại hình.

Theo Fairfax, các dữ liệu bị đánh cắp từ nhà thầu chính của dự án, hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin, hồi năm 2007, trước thời điểm Úc đặt mua mẫu chiến đấu cơ này.

Hồi tháng 6/2013, lãnh đạo cơ quan mua sắm khí tài của Lầu Năm Góc Frank Kendall khẳng định trước Thượng viên rằng, ông “tự tin một cách hợp lý” rằng những thông tin mật liên quan đến dự án F-35 vẫn được bảo vệ.

Trung Quốc 'chôm' thiết kế chiến đấu cơ F-35 của Mỹ? - ảnh 1 Hình ảnh so sánh mẫu F-35 của Mỹ (trên) và F-31 Trung Quốc có nhiều điểm giống nhau.
Tháng 4 năm ngoái, Úc đã công bố kế hoạch mua 58 chiếc F-35 với chi phí 12 tỷ USD.

Tài liệu của Snowden cũng cho thấy gián điệp mạng Trung Quốc đã đánh cắp nhiều thông tin về máy bay ném bom tàng hình B-2, chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor, tàu ngầm hạt nhân và hồ sơ của một số quân nhân.

Tài liệu cũng cho thấy Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám các cơ quan tình báo Trung Quốc. NSA đã đột nhập vào được máy tính của một sỹ quan quân đội cấp cao Trung Quốc và đánh cắp thông tin về các mục tiêu mà tình báo Trung Quốc nhắm tới trong chính phủ Mỹ và các nước khác.

Theo Thanh Tùng

Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng