Trung Quốc có ngư lôi bắn hạ tàu sân bay

Quân đội Trung Quốc đã thử thành công loại ngư lôi mới nhất được cho là có khả năng bắn hạ tàu sân bay cùng tên lửa phòng không Hồng Kỳ 16, báo giới nước này khẳng định.

Trung Quốc có ngư lôi bắn hạ tàu sân bay

> 'Không quân, hải quân Trung Quốc tụt hậu Nhật 10 năm!'
> Mỹ sắp hạ thủy tàu sân bay tối tân nhất

Tên lửa phòng không Hồng Kỳ 16 của Trung Quốc
Tên lửa phòng không Hồng Kỳ 16 của Trung Quốc.

Thông tin được tờ Tin tức Qianjiang buổi tối tại thành phố Hàng Châu đăng tải. Các ngư lôi thế hệ mới và tàu ngầm năng lượng hạt nhân được trang bị loại ngư lôi này được xem như những vũ khí được ngụy trang kỹ nhất, bảo mật nhất của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), tờ PLA Daily khẳng định.

Trong đợt bắn thử, ngư lôi được phóng từ một tàu ngầm vượt qua một vật thể giả định được thả ra để ngăn cản và phá hủy mục tiêu là một tàu trọng tải 1000 tấn. Rất có thể loại ngư lôi này sẽ xuất hiện trong đợt tập luyện tới của hải quân PLA.

So với các loại tên lửa chống tàu cận âm và loại ngư lôi đường kính 53,5 cm khác, ngư lôi của PLA sử dụng một công nghệ mới có thể thu thập và định hướng các vụ nổ, khiến nó là mối đe dọa lớn đối với các tàu lớn, như tàu sân bay và tàu tấn công lưỡng cư.

Công nghệ theo dõi của nó cũng có thể cho phép ngư lôi này không ngừng lần theo một mục tiêu đã mất dấu cho đến khi nó bị phá hủy.

Trong khi đó Hồng Kỳ 16 là tên lửa đất đối không tầm trung thế hệ ba của Trung Quốc. Tên lửa sử dụng một hệ thống phóng thẳng đứng giống như MK-41 của Mỹ, và có thể tấn công các chiến đấu cơ, trực thăng, đánh chặn các tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình, các hệ thống phóng tên lửa chiến thuật trên không và tên lửa dẫn đường.

Theo ước tính của báo giới nước ngoài, Hồng Kỳ 16 có tầm bắn từ 1,5 – 40 km và độ cao bay hành trình 10m. Tên lửa này có thể tạo thành một hệ thống phòng không khu vực toàn diện cùng với tên lửa Hồng Kỳ 9, vốn vừa giành được đơn đặt hàng hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống phóng theo phương thẳng đứng cho phép nó linh hoạt hơn các tên lửa được phóng từ hệ thống theo phương xiên. Hồng Kỳ 16 có thể theo dõi cùng lúc 8 mục tiêu trong một lần phóng và tấn công thông minh ngay lập tức 4 mục tiêu. Tên lửa này cũng có thể chống lại các hệ thống tên lửa chống bức xạ mà kẻ địch phóng ra để tấn công các hệ thống radar.

Những đoạn clip được kênh truyền hình CCTV đăng tải cho thấy, tên lửa được phóng từ chiến hạm Zhoushan thuộc hạm đội Đông Hải và bắn trúng một mục tiêu nằm cách mặt đất khoảng 10 – 20m.

Theo Thanh Tùng
Dân Trí, Want China Times

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng