Trung Quốc có thể phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình tối tân của Mỹ

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc, máy bay chiến đấu F-22 không phải là tàng hình tuyệt đối, vì radar mà Trung Quốc bố trí ở hướng biển Hoa Đông lại có khả năng phát hiện F-22.

Chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ. (Ảnh: AFP).
Chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ. (Ảnh: AFP).

Nhật báo Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm qua 18/2 đưa tin, khoảng 10 giờ sáng ngày 10/2, đài trinh sát Hạm đội Đông Hải thông báo gần Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở vùng biển Hoa Đông đã xuất hiện mục tiêu không xác định. Ngay lập tức, Hạm đội này đã điều một số chiến đấu cơ cùng với tàu sân bay thực hiện tuần tra và cảnh giới quanh ADIZ.

Báo cáo không nêu rõ “vật thể không xác định” đó là gì hay liên quan đến quốc gia nào. Tuy nhiên, truyền thông nước ngoài phỏng đoán vật thể đó có thể là máy bay tàng hình F-22 của Mỹ. Trả lời về vấn đề này, Yin Zhuo, chuyên gia quân sự của Trung Quốc, nói rằng: “Nếu vật thể không xác định xuất hiện gần ADIZ ở Hoa Đông đúng là F-22 của Mỹ, thì đó sẽ là cơ hội tốt để quân đội Trung Quốc thể hiện khả năng tìm kiếm, phát hiện và ngăn chặn”.

Theo chuyên gia này, F-22 không phải là tàng hình tuyệt đối, trong khi đó, radar mà Trung Quốc bố trí ở hướng biển Hoa Đông lại có khả năng phát hiện F-22.

Thông tin trên đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ đưa 4 chiến đấu cơ F-22 thế hệ thứ 5 đến Hàn Quốc. Được biết, các chiến đấu cơ này đã hạ cánh tại căn cứ không quân Osan gần Seoul.

Đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất có các chiến đấu cơ thuộc lớp này trong hệ trang bị. Đề án chế tạo của các nước khác, trong đó có Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, hiện vẫn ở giai đoạn nghiên cứu thiết kế.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng