Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc công bố tàu sân bay mới CV-17

TPO - Trung Quốc đã công bố tàu sân bay siêu hiện đại mới nhất của nước này, củng cố vị trí như một cường quốc quân sự trên thế giới.

Trung Quốc công bố tàu sân bay mới CV-17

Tàu Type 001A CV-17 trọng tải 70.000 tấn là tàu thiết kế ngược (là quy trình thiết kế lại mẫu - mô hình vật lý cho trước thông qua số hóa bề mặt mẫu bằng thiết bị đo tọa độ, và xây dựng mô hình thiết kế từ dữ liệu số hóa.

Ưu điểm của phương pháp thiết kế ngược là cho phép thiết kế nhanh và chính xác mẫu thiết kế có độ phức tạp hình học cao, hoặc mẫu dạng bề mặt tự do (không xác định được quy luật tạo hình)) và là phiên bản mạnh hơn nhiều so với tàu sân bay Liêu Ninh 001 CV-16 mà Trung Quốc mua của Ukraine do Liên Xô chế tạo.

Tàu này dự kiến sẽ được đưa tới một khu vực thử nghiệm ở biển Bột Hải để thử nghiệm thêm. Đó là khu vực đã được chỉ định “cấm đi lại” cho tới ngày 28/4.

Trung Quốc công bố tàu sân bay mới CV-17 - ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc bị chê ‘khiếm khuyết bẩm sinh’

Tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc được mua từ Ukraine không thể hiện đại hóa một cách toàn diện bởi những “khiếm khuyết bẩm sinh”.

Chuyên gia quân sự Tống Trung Bình cho rằng, “những cuộc thử nghiệm đầu tiên trên biển của tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, được đóng ở xưởng Đại Liên, nhiều khả năng sẽ diễn ra trên biển Bột Hải và Hoàng Hải để kiểm tra hệ thống năng lượng và thiết kế”.

Theo ông Tống, “sau những thử nghiệm trên biển, thông thường phải mất từ 6-12 tháng, tàu này sẽ sẵn sàng được chuyển giao cho hải quân thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc”.

Tàu CV-17 có bề ngoài giống với tàu Liêu Ninh, nhưng sẽ lớn hơn và sẽ có thể chở nhiều hơn 8 máy bay, tức là tổng cộng từ 36-44 máy bay. Theo thiết kế, tàu này sẽ chở từ 24-32 máy bay tiêm kích J-15, 4 máy bay trực thăng cảnh báo sớm, 6 máy ba trực thăng chống tàu ngầm và 2 máy bay vận tải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng