DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc đẩy nhanh chế tạo các tàu sân bay

TPO - Một nhà máy đóng tàu Trung Quốc đang tăng cường chế tạo 2 tàu sân bay thế hệ mới, trong khi quân đội nước này đẩy mạnh chương trình huấn luyện để đáp ứng nhu cầu về sử dụng tàu chiến công nghệ cao sau khi những con tàu này được hạ thủy.

Quang cảnh nhà máy đóng tàu Giang Nam
Quang cảnh nhà máy đóng tàu Giang Nam

Hai nguồn tin quân sự riêng biệt tiết lộ với báo chí rằng việc chế tạo tàu sân bay thứ tư sẽ được bắt đầu từ đầu năm nay. Việc chế tạo tàu chị em của nó là tàu Type 002 đã được khởi động. Cả hai tàu sẽ được trang bị bệ phóng vũ khí xung điện tiên tiến nhất.

Việc chế tạo con tàu thứ tư bị trì hoãn vì đại dịch COVID-19 cùng với tăng trưởng kinh tế chậm lại và một số vấn đề kỹ thuật, các nguồn tin cho biết.

“Hải quân mua và chuẩn bị tất cả các loại thép đặc biệt cho con tàu từ năm ngoái, trong khi việc chế tạo các bộ phận của con tàu đang được khởi động”, một nguồn tin giấu tên nói.

Nhiều báo cáo trên mạng nói rằng Trung Quốc đang tăng cường chế tạo các phần cứng để hỗ trợ dự án tàu sân bay, bao gồm một đế nổi khổng lồ và một nhà máy đóng tàu mới.

Ngày 4/1, công ty đóng tàu Giang Nam, đơn vị đang chế tạo con tàu Type 002, bắt đầu triển khai dự án mở rộng quy mô trong 3 năm, theo thông tin được công ty chủ quản là Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung Quốc đăng lên mạng xã hội.

Khu tổ hợp trị giá 18 tỷ USD trên diện tích hơn 240 ha sẽ có các khu vực đành cho nghiên cứu và thiết kế, bến đỗ trong nhà và ngoài trời, xưởng chế tạo vỏ tàu, các khu vực phát triển hệ thống tự động và thông minh, thông báo cho biết.

Thông tin này xuất hiện vài ngày sau khi công ty đóng tàu Giang Nam thông báo đã lắp đặt ụ nổi khổng lồ đầu tiên và một hệ thống thiết bị đặc biệt từ cuối tháng trước.

Bệ bằng thép có chiều dài 256m, rộng 60m và cột nâng có thể vươn ra 30m, có thể nâng tối đa trọng tải 32.000 tấn.

“Bệ nổi và dự án cơ sở mới cho thấy Trung Quốc cần thêm không gian để chế tạo tàu chiến mới vì xưởng đóng tàu trên đảo Trường Hưng của Thượng Hải đã quá chật”, ông Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Cao Hùng của Đài Loan, nhận định.

Ông Lu nói rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy một tàu khu trục Type 055 đang được lắp ráp cùng lúc với vỏ tàu Type 002.

Trung Quốc có kế hoạch chế tạo ít nhất 4 tàu sân bay từ nay đến năm 2030 để xây dựng hải quân hiện đại số hai thế giới, sau Mỹ. Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự tiết lộ rằng công việc huấn luyện của hải quân Trung Quốc sẽ không theo kịp thời gian hạ thủy các tàu. “Đó là lý do hải quân Trung Quốc tổ chức huấn luyện hải quân trong mọi điều kiện thời tiết trong năm ngoái”, một nguồn tin khác nói.

Nhóm tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông tập trận

Nhóm tàu sân bay Trung Quốc Sơn Đông vừa đi qua eo biển Đài Loan để vào Biển Đông tập trận, Hải quân Trung Quốc hôm nay thông báo. 

Hàn Quốc sẽ chi hàng tỷ đô la chế tạo tàu sân bay đầu tiên

Hàn Quốc có kế hoạch chế tạo tàu sân bay đầu tiên từ năm sau và mua các máy bay chiến đấu phù hợp, Bộ Quốc phòng nước này vừa thông báo. 

Hai tàu sân bay Mỹ bị tàu Trung Quốc theo dõi khi tập trận trên biển Đông

Hai tàu sân bay Mỹ khi tiến hành tập trận trên biển Đông đã bị các tàu Hải quân Trung Quốc bám theo, tư lệnh tàu sân bay Mỹ USS Nimitz hôm nay cho biết. 

theo ST

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng