Trung Quốc đẩy nhanh đóng tàu ngầm, Ấn Độ theo hụt hơi

TPO - Ấn Độ Dương trong nhiều thập kỷ được hiểu là đại dương của Ấn Độ, nay bị cạnh tranh bởi cách hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc.

Trung Quốc đẩy nhanh đóng tàu ngầm, Ấn Độ theo hụt hơi

Lực lượng tàu ngầm hải quân Trung Quốc có thể đã ở vị trí lớn thứ hai trên thế giới khi sở hữu khoảng 50 tàu ngầm thông thường và khoảng 12 tàu ngầm hạt nhân SSN và SSBN.

Các tàu ngầm thông thường của hạm đội Trung Quốc ngoài các tàu ngầm Kilô do Nga chế tạo chưa từng được coi là mối đe dọa đáng kể nào, bởi đa số chúng gồm những tàu ngầm diezel và mới chỉ được triển khai đi tuần tra chiến đấu bên ngoài lãnh hải Trung Quốc.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng. Tiết lộ mới trên Internet cho thấy quá trình hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm Trung Quốc đang “vào guồng” với những tàu ngầm đóng mới hoặc cải tiến.

Trung Quốc cũng đã thương lượng mua sắm của Nga tàu ngầm thông thường thế hệ thứ 5 theo dự án Kalina, sử dụng hệ thống khí động lực độc lập (AIP) và có khả năng tàng hình tốt hơn các tàu ngầm thông thường hiện nay.

Trung Quốc dự định sử dụng công nghệ AIP cho tàu ngầm lớp Yuan Type 041 của mình và sao chép nhiều công nghệ của Kalina. Trung Quốc cũng cho ra mắt hạm đội tàu ngầm hạt nhân mới và đã gia tăng chế tạo tàu ngầm. Họ đã giới thiệu tàu ngầm lớp Jin Type 094 (SSBN) và tàu ngầm lớp Shang Type 093 (SSN).

Trong khi đó Hải quân Ấn Độ đang chứng kiến sự trái ngược với lực lượng tàu ngầm của họ đang suy yếu, từ số lượng cao nhất là 21 chiếc vào những năm 1980, Hải quân Ấn Độ liên tục giảm số tàu ngầm.

Trong hạm đội tàu ngầm thông thường, Hải quân Ấn Độ chỉ còn 8 chiếc tàu ngầm Kilô trong tổng số 10 chiếc trước đó (tàu INS Sindhukirti vẫn nằm trong xưởng từ năm 2006, tàu INS Sindhurakshak bị chìm năm 2013).

Tàu ngầm Kilô già nhất trong hạm đội IN đã 29 tuổi và các tàu khác có độ tuổi trung bình 23-24. IN cũng đang vận hành 4 tàu ngầm Type 209 của Đức, số tàu này cũng sớm cần thay thế.

Dự án tàu  ngầm Scorpene do Pháp đóng tại xưởng Mazagon bị trì hoãn và chiếc Scorpene đầu tiên có thể tới cuối năm 2016 mới được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ.

Trong khi hải quân Ấn Độ đang tạm ngừng mua sắm các tàu ngầm tấn công thông thường, và không có bước tiến nào cho tới khi chọn được nhà thầu và việc chế tạo trong nước được khởi động với sản phẩm ra mới ở thời điểm sau năm 2022.

Về tàu ngầm hạt nhân, ngoài tàu ngầm lớp Akula-II thuê của Nga trong 10 năm, thỏa thuận thuê tàu ngầm dự án 971 – “Irbis” của nhà máy Amur (Nga) vẫn được triển khai không mấy thuận lợi.

Trong khi việc đóng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trong nước INS Arihant (SSBN) đang chuẩn bị thử nghiệm trên biển, vẫn phải mất 2 năm nữa để được thông qua sử dụng và thử nghiệm vũ khí trước được đưa vào biên chế Hải quân Ấn Độ.

Quá trình chế tạo tàu ngầm lớp Arihant thứ hai và thứ ba đang được triển khai. Hải quân Ấn Độ có thể sẽ được chuyển giao những tàu này trong giai đoạn 2018-2022.

Vẫn chưa rõ là Ấn Độ đã triển khai dự án tàu ngầm hạt nhân tấn công SSN hay chưa, nhưng với những tàu sân bay mới trong tương lai, những chiếc tàu ngầm SSN sẽ có vai trò bảo vệ quan trọng.

Hải quân Ấn Độ sẽ phải đẩy nhanh việc mua sắm các tàu ngầm mới và chế tạo các tàu ngầm hạt nhân mới có thể ngăn chặn sự xâm nhập tuần tra của tàu ngầm Trung Quốc trên Ấn Độ Dương, nơi vốn là sân sau của Hải quân Ấn Độ.

Theo IDRW NEWS NETWORK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá