Trung Quốc điều UAV giám sát Điếu Ngư/Senkaku

TPO – Ngày 22-10, Trung Quốc chính thức công bố thành lập hai căn cứ máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Liêu Ninh để theo dõi các động thái diễn ra xung quanh những vùng biển tranh chấp, trong đó có Điếu Ngư/Senkaku.

Trung Quốc điều UAV giám sát Điếu Ngư/Senkaku

UAV của Trung Quốc tại một căn cứ
UAV của Trung Quốc tại một căn cứ.

Đây là động thái đầu tiên trong chuỗi kế hoạch thiết lập 11 căn cứ UAV của Trung Quốc tới năm 2015, trong đó đảm bảo có ít nhất 1 UAV trong một căn cứ.

Hai căn cứ UAV tại tỉnh Liêu Ninh, một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc, nơi ghi nhận các hoạt động quân sự sôi động ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó Bắc Kinh vừa là đối tác, vừa là đối tượng tác chiến của các nước.

Thực tế cho thấy, từ đầu năm 2012 tới nay, khu vực đã chứng kiến 10 cuộc diễn tập quân sự quy mô với sự tham gia của các lực lượng Hải quân, Không quân và lính thủy đánh bộ của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines.

Trong khi đó, xác định là khu vực có tính sống còn, từ cuối năm 2011, Trung Quốc cũng đã tăng cường khi tài và các hoạt động quân sự nhằm “bảo tồn lợi ích”.

Nguồn tin từ giới truyền thông cho biết, các UAV của Trung Quốc sẽ có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo và dữ liệu video về các cuộc tập trận quân sự của các nước láng giềng, cũng như điều phối hoạt động của Không quân, Hải quân Trung Quốc ở vùng biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông.

Trong bối cảnh Điếu Ngư/Senkaku ngày càng diễn biến khó lường, không khó để dự đoán chính quyền Bắc Kinh sẽ điều động UAV thực hiện giám sát quần đảo Điếu Ngư, mà Tokyo gọi là Senkaku.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, trong trường hợp bùng nổ xung đột giữa hai nước xung quanh chủ quyền quần đảo, UAV sẽ là vũ khí quan trọng, nhất là khi “UAV Trung Quốc có mang vũ khí tấn công hay không” vẫn là câu hỏi thách thức các chuyên gia quân sự thế giới.

Từ trước tới nay, giới chức quân sự Moscow và Washington luôn đánh giá cao khả năng của lực lượng tình báo công nghệ Bắc Kinh cũng như kỹ năng sao chép khí tài và thiết bị quân sự từ các nước khác của Trung Quốc. Vì vậy, việc Trung Quốc chế tạo thành công các UAV mang vũ khí tấn công không phải công việc quá sức đối với Bắc Kinh.

Theo tính toán, hiện Trung Quốc sở hữu và đang phát triển khoảng 30 UAV các mẫu khác nhau. Trước những thử thách gia tăng tại khu vực, vai trò của UAV trong lực lượng Không quân Trung Quốc ngày càng trở nên rõ ràng hơn, và điều đó sẽ gây ra những quan ngại đối với các nước đang nảy sinh tranh chấp với Bắc Kinh.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá