Trung Quốc định đóng bao nhiêu tàu sân bay?

TPO - Hiện trong biên chế Hải quân Trung Quốc mới chỉ có 1 tàu sân bay trực chiến là tàu Liêu Ninh. Trong kế hoạch quốc phòng dài hạn, Trung Quốc đã xác định số lượng tàu sân bay trang bị cho Hải quân nước này.

Tàu sân bay Liêu Ninh.
Tàu sân bay Liêu Ninh.

Được biết, Hải quân Trung Quốc muốn có tổng cộng 4 tàu sân bay, bảo gồm cả chiếc tàu đã được biên chế (tàu Liêu Ninh). Hiện tại, họ đã bắt đầu đóng tàu sân bay thứ hai.

Chiếc tàu sân bay thứ hai được đóng tại nhà máy nằm ở Đông Bắc cảng Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Theo ông Wang Min-Bí thư thành phố Đại Liên, Trung Quốc sẽ mất khoảng 6 năm để hoàn thành con tàu này.

Cũng theo ông Wang, việc đóng 2 tàu sân bay còn lại, đang được triển khai theo kế hoạch.

Tàu Liêu Ninh-tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, là một con tàu tân trang. Tiền thân của con tàu này là tàu Varyag của Liên Xô. Năm 1998, Trung Quốc đã mua lại con tàu này từ Ukraina và đưa về nước để tân trang. Con tàu này được biên chế vào tháng 9/2012.

Khác với tàu Liêu Ninh, 3 tàu sân bay còn lại sẽ do Trung Quốc tự đóng. Hiện có một số phỏng đoán cho rằng, 3 còn tàu sân bay “nội địa” này sẽ lớn hơn tàu Liêu Ninh và được áp dụng công nghệ phóng điện từ cho máy bay thay vì kiểu cất cánh nhảy cầu như hiện tại.

Theo Channel NewAsia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá