Trung Quốc đưa tàu sân bay tới Syria?

Theo tin mới nhất từ truyền thông Israel, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc bất ngờ hiện diện ở Syria.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Debkafile)
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Debkafile)

Trang mạng Debkafile của Israel đưa tin, tàu sân bay Liêu Ninh CV-16 của Trung Quốc đã đi qua kênh đào Suez của Ai Cập trong ngày 22/9 và hiện đã xuất hiện tại quân cảng Tartus của Syria cùng một tàu khu trục tên lửa. Trước đó, tàu khu trục tên lửa dẫn đường này đã đi trước và mở đường cho tàu sân bay Liêu Ninh.

Trong khi đó, một số nguồn tin khác đưa ra các bằng chứng cho thấy các tàu chiến của Trung Quốc sẽ hoạt động tại Syria trong một thời gian dài. Bắc Kinh cũng lên kế hoạch triển khai một phi đội tiêm kích J-15 và một số trực thăng hạm để tăng cường khả năng tác chiến của tàu sân bay Liêu Ninh. Các chiến đấu cơ này sẽ được vận chuyển bằng máy bay vận tải khổng lồ từ Trung Quốc qua không phận của Iran và sẽ có mặt trên boong tàu sân bay Liên Ninh trong tháng 11 tới.

Giới chức quân sự Syria nhận định các binh sĩ Trung Quốc sẽ tham gia phối hợp với các lực lượng của Nga tại khu vực Latakia (Syria), nơi Mátxcơva đang triển khai xây dựng một căn cứ quân sự lớn.

Theo trang mạng Debkafile của Israel, Bắc Kinh sẽ đưa đến Syria các máy bay trực thăng chống ngầm Z-18F và trực thăng cảnh báo sớm Z-18J cùng khoảng 1.000 lính thủy đánh bộ nhằm hỗ trợ Nga trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Đây được coi là một bước đi bất ngờ của Bắc Kinh khi sự xuất hiện của tàu sân bay này có thể làm đảo lộn toàn bộ tình hình cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, đến nay, Bắc Kinh vẫn chưa xác nhận hay đưa ra bất kì bình luận nào về thông tin này.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá