Trung Quốc 'gắn' tên lửa cùng máy bay ném bom

TPO - Những hình ảnh về tên lửa chống hạm YJ-12 do Trung Quốc chế tạo đã xuất hiện vào đầu năm 2013, nhưng việc tên lửa này gắn cùng máy bay ném bom chiến lược H-6G thì đây là lần đầu tiên.

Máy bay ném bom H-6G gắn tên lửa siêu âm YJ-12
Máy bay ném bom H-6G gắn tên lửa siêu âm YJ-12

Hình ảnh về YJ-12 cho thấy, bên ngoài tương tự tên lửa chống hạm Kh-31 của Nga và tên lửa siêu âm GQM-163A của Mỹ.

Với việc sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng (ramjet) như Kh-31 và GQM-163A, cho phép tên lửa YJ-12 đạt vận tốc cực lớn.

YJ-12 (YingJi - Eagle Strike) do Học viện Không gian vũ trụ Khoa học và Công nghiệp (CASIC, thuộc Tổng công ty hàng không vũ trụ Khoa học và Công nghiệp Trung Quốc) phát triển.

Đây là sản phẩm của Trung Quốc trong việc phát triển một tên lửa hàng không chiến thuật tốc độ siêu âm nhằm cạnh tranh với các loại tên lửa hành trình chống tàu siêu âm như BrahMos (Ấn Độ), P-800 Yakhont (Nga) và Hùng Phong-3 (Đài Loan-Trung Quốc).

Trung Quốc 'gắn' tên lửa cùng máy bay ném bom - ảnh 1 Tên lửa siêu âm YJ-12

Tên lửa YJ-12 có trọng lượng khoảng 2-2,5 tấn, chiều dài khoảng 7 m, đường kính - 0,756 m, tốc độ có thể đạt 2-4 Mach, tầm phóng khoảng 250-500 km.

Ngoài máy bay ném bom H-6G, sao chép Tu-16 của Nga, tên lửa YJ-12 đang được lên kế hoạch trang bị cho máy bay ném bom JH-7B.

Viện thiết kế hàng không Thượng Hải SADRI đang phát triển máy bay ném bom tầm xa đầu tiên của Trung Quốc có áp dụng nhiều công nghệ tàng hình.

Thiết kế máy bay hiện tại dựa trên khái niệm mà các nhà sản xuất máy bay Trung Quốc là tổng công ty công nghiệp máy bay Tây An và tổng công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương nghiên cứu vào đầu những năm 2000.

Hiện nay, nhà thiết kế chính của dự án là tổng công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc, mà trong thành phần có công ty SADRI.

vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá