Trung Quốc kêu gọi thị uy Mỹ bằng DF-41 sau phát biểu của ông Shanahan

TPO - Ngay sau khi quyền Bộ trưởng Mỹ Patrick Shanahan nhắc nhở các quan chức Lầu Năm Góc cần phải nhớ đến “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc” như một chính sách ưu tiên, lập tức giới truyền thông Trung Quốc đã phản phảo kịch liệt, kêu gọi cần phải thị uy bằng tên lửa đạn đạo Đông Phong 41 (DF-41).

Tên lửa đạn đạo ICBM DF-41. Ảnh. Tân Hoa Xã
Tên lửa đạn đạo ICBM DF-41. Ảnh. Tân Hoa Xã
Thời báo Hoàn Cầu, một ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 3/1 đăng xã luận cho rằng, phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phải ghi nhớ “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc” cho thấy Mỹ sẽ đặc biệt nhấn mạnh Trung Quốc là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong chính sách của Mỹ.
Trong bài xã luận với tiêu đề “Cảnh báo Mỹ năm nay gia tăng các gây hấn quân sự đối với Trung Quốc”, Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh, năm ngoái, thái độ cứng rắn của Mỹ đối với Trung Quốc tập trung vào cuộc chiến thương mại, trong năm nay chính quyền Washington có gây áp lực nhiều hơn lên Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự hay không, là động thái cần được quan tâm.

Xã luận chỉ ra, Mỹ có thể gia tăng các hành động khiêu khích quân sự đối với Trung Quốc, trong đó khu vực va chạm tiềm tàng trước tiên là eo biển Đài Loan và Biển Đông. Trung Quốc cần phải làm là kiên trì nguyên tắc, phải có phản ứng nhất định khi gặp phải những hành động khiêu khích mới của Mỹ.

Cuối cùng, bài xã luận kết luận, Trung Quốc hiển nhiên không có đủ khả năng để “xâm phạm Mỹ”. Tuy nhiên, Trung Quốc có đầy đủ năng lực để khiến cho Mỹ một khi “xâm phạm Trung Quốc” sẽ phải trả một cái giá không thể đong đếm được, qua đó gây cho Mỹ một môi đe dọa cực lớn.

Khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan kêu gọi phải ghi nhớ “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”, chúng ta cần phải đáp trả bằng cách đẩy mạnh việc xây dựng năng lực răn đe đối với Mỹ. Đồng thời cũng phải giỏi sử dụng các biện pháp răn đe.

Năm 2019 là kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa, người dân mong muốn và kỳ vọng các vũ khí mới mang tính răn đe của Trung Quốc, điển hình là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 sẽ được trình làng, để gia tăng sự cảnh tỉnh mới cho bất cứ kẻ nào muốn gây sức ép đối với sức mạnh của Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc cần phải triển khai một loạt các cuộc tập trận thực chiến trên biển, trong đó chú trọng việc huấn luyện diễn tập các khoa mục tác chiến của hàng không mẫu hạm.

Patrick Shanahan - ảnh 1

Mỹ lần đầu tập trận tên lửa gần Okinawa nhằm đối trọng Trung Quốc

SCMP hôm nay, 3/1 đưa tin, quân đội Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận tên lửa đầu tiên quanh đảo Okinawa của Nhật Bản vào năm nay.

Patrick Shanahan - ảnh 2

Phô trương sức mạnh cơ bắp, quân đội Trung Quốc muốn thể hiện điều gì?

Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là hai trong số những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc trong năm 2019, bài xã luận trong số đầu xuân của báo quân đội Trung Quốc cho biết.

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá