Trung Quốc khẳng định không theo đuổi bá quyền, bành trướng trong Sách trắng

TPO - Hôm nay Trung Quốc công bố Sách trắng quốc phòng đầu tiên kể từ năm 2015, thời điểm nước này tiến hành cải tổ quân đội.

Trung Quốc phát hành sách trắng quốc phòng lần đầu tiên kể từ năm 2015
Trung Quốc phát hành sách trắng quốc phòng lần đầu tiên kể từ năm 2015

Theo Hoàn cầu thời báo, Sách trắng Quốc phòng lần này của Trung Quốc “cho thấy quân đội Trung Quốc là lực lượng hòa bình, với mục tiêu bảo vệ chủ quyền của đất nước và phát triển hòa bình, và sự phát triển của quân đội không bao giờ hướng tới chủ nghĩa bá quyền”.

Sách trắng mang tựa đề “Quốc phòng Trung Quốc trong kỷ nguyên mới” được Cơ quan Thông tin của Quốc vụ viện (chính phủ) ấn hành, là sách trắng quốc phòng thứ 10 của Trung Quốc kể từ lần công bố đầu tiên vào năm 1998.

 Lần đầu tiên, sách trắng quốc phòng Trung Quốc nói “không bao giờ theo đuổi chủ nghĩa bá quyền, bành trướng, hoặc tìm cách gây ảnh hưởng” và đây là “đặc điểm nổi bật của quốc phòng Trung Quốc trong thời kỳ mới, tờ phụ bản của Nhân dân Nhật báo tường thuật.

 Trương Tuấn Xã, nghiên cứu viên cao cấp của viện nghiên cứu Quân sự hải quân thuộc Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) nói với Hoàn cầu thời báo rằng Trung Quốc luôn nêu cao chiến lược quốc phòng mang tính phòng thủ, được quyết định bởi chiến lược phát triển của quốc gia và các nhiệm vụ của PLA.

 Sự phát triển của quân đội Trung Quốc trong những năm gần đây tiếp bước theo sự tăng trưởng nhanh của nền kinh tế Trung Quốc là điều hợp lý, bởi sức mạnh quân sự là cần thiết để bảo vệ kết quả của sự phát triển, Lý Đại Quang, giáo sư tại Đại học Quốc phòng của PLA, nói với Hoàn cầu thời báo.

 Hoàn cầu tiếp tục dẫn lời “các nhà phân tích” nói rằng không giống một số nước, ví dụ như Mỹ, quốc gia có lịch sử tìm kiếm vị thế bá chủ, Trung Quốc “sẽ không theo đuổi việc đó và sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ không bao giờ dẫn đến chủ nghĩa bá quyền, như sách trắng đã nói. 

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc lần này cũng đề cập “những kẻ ly khai ở Đài Loan” như là cản ngại lớn nhất đối với sự thống nhất đất nước trong hòa bình. Sách trắng cũng nói đến “những kẻ ly khai Tây Tạng và Đông Turkistan (thuật ngữ chỉ vùng Tân Cương-PV) ở nước ngoài” là những mối đe dọa”.

Sách còn nói Trung Quốc có vấn đề biên giới, đảo và biên giới trên biển “vẫn chưa được giải quyết” và “một số nước bên ngoài khu vực vẫn thường xuyên phái tàu và máy bay đến do thám, xâm phạm vào vùng nước chủ quyền của Trung Quốc”.

 Và là một phần của chiến lược quốc phòng, Trung Quốc cần phát triển quân đội để hoàn thành nhiệm vụ, bao gồm đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và quyền hàng hải, học giả Trương nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá