Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc khoe có radar phát hiện máy bay tàng hình: Thật vậy không?

TPO - Mới đây Trung Quốc tuyên bố đã phát triển một loại radar đặc biệt có thể phát hiện máy bay tàng hình. Thêm nữa, nó có thể thực hiện vai trò radar kiểm soát hỏa lực, giúp tên lửa đánh trúng các loại máy bay tàng hình như tiêm kích F-35 của Mỹ.

Hệ thống radar JY 27A của Trung Quốc
Hệ thống radar JY 27A của Trung Quốc

“Radar sóng mét có thể được triển khai trên ô tô, trên bộ và trên tàu chiến, tạo ra một mạng lưới dày đặc khiến máy bay tàng hình của nước thù địch không có chỗ mà trốn”, tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc hỉ hả.

Các nhà khoa học Trung Quốc nói họ đã giải được bài toán khó nhất đối với radar. Các radar tần số cao, ví dụ radar vi sóng, phát đi nhiều xung động ngắn rất phù hợp với việc dẫn hướng cho vũ khí tới mục tiêu. Các radar tần số thấp phát ra sóng dài nhiều mét, tốt cho cho việc tìm kiếm ở một khu vực nhưng không đủ chính xác để dẫn bắn hỏa lực. Điều đó có nghĩa là người ta phải kết hợp cả hai loại radar nhằm vừa tìm kiếm vừa dẫn bắn cho hệ thống hỏa lực.

Máy bay tàng hình được thiết kế với hình dáng đặc biệt nhằm tránh bị các dải sóng cao tần phát hiện. “Radar sóng mét có thể phát hiện máy bay tàng hình bởi các máy bay này chủ yếu được thiết kế để tránh radar vi sóng và độ tàng hình giảm đi khi đối đầu với radar sóng mét”, theo lời một bài báo trên Hoàn cầu thời báo.

“Tuy nhiên, các nhà phân tích trước đó nói rằng do độ chính xác và độ phân giải thấp, radar sóng mét chỉ có thể gửi đi cảnh báo về mối đe dọa đang tới gần. Và ngay cả khi các radar vi sóng bù đắp cho những thiếu sót của radar sóng mét, chúng cũng không thể khỏa lấp hoàn toàn những điểm yếu này”.

Ngô Kiến Kỳ, một nhà khoa học cấp cao thuộc tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc, nói với báo chí Trung Quốc rằng đội của ông đã giải quyết được tình trạng tiến thoái lưỡng nan này.

“Ngô giải quyết vấn đề bằng cách thiết kế radar khẩu độ và mét sóng thưa mảng xung đầu tiên trên thế giới”, theo Hoàn cầu thời báo. “Ngô nói radar của ông có nhiều antenna thu phát sóng cao hàng chục mét, phân bổ trong phạm vi hàng chục tới hàng trăm mét. Chúng có thể liên tục bao quát bầu trời, nhận tín hiệu phản hồi từ mọi hướng”.

Ngụy Đông Húc, một nhà phân tích quân sự Trung Quốc, nói với Hoàn cầu rằng “phát hiện này có thể tăng cường khả năng của radar trong việc tìm kiếm các mục tiêu trên không, phát hiện máy bay tàng hình bằng việc tổng hợp các thông số và dữ liệu được thu thập bởi radar dưới sự hỗ trợ của các thuật toán tiên tiến. Bởi vì radar có thể nhìn thấy máy bay tàng hình một cách rõ ràng, theo dõi chúng liên tục và chính xác, nó có thể dẫn đường cho tên lửa phòng không tầm xa đánh trúng mục tiêu”.

Trung Quốc khoe có radar phát hiện máy bay tàng hình: Thật vậy không? - ảnh 1 Tiêm kích tàng hình F-35

Nhưng đó mới chỉ là tuyên bố của Trung Quốc. Có thật như họ nói không?

Thực ra sự dễ tổn thương của máy bay tàng hình trước các radar tần số thấp là điều mà nhiều nhà nghiên cứu quân sự khắp thế giới đã nói tới. Nga trước đó cũng đã tuyên bố hơn một lần rằng họ đã phát triển thành công radar phát hiện máy bay tàng hình. Mỹ cũng đang phát triển các cảm biến có chức năng tương tự. 

Mặc dù các lý luận của phía Trung Quốc có vẻ hợp lý, điều quan trọng cần nhớ là tính hiệu quả của một cảm biến quân sự phụ thuộc nhiều yếu tố, theo Michael Peck, tác giả trên National Interest. Hệ thống radar của Trung Quốc có khả năng đến đâu trong việc phân biệt các tín hiệu giả, hay khi bị tác chiến điện tử phá song? Tổ hợp radar này, với rất nhiều antenna, có thể dễ dàng bị tổn thương hoặc bị phá hủy bằng tên lửa của đối phương trước khi chúng tìm ra tung tích kẻ thù. Tất cả chỉ có thể được sáng tỏ trong thực chiến mà thôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng