Trung Quốc khoe tên lửa có thể mang 20 đầu đạn hạt nhân

TPO - Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa qua tuyên bố, họ đã phóng thành công tên lửa có thể mang theo 20 đầu đạn hạt nhân lên vũ trụ.

Trung Quốc khoe tên lửa có thể mang 20 đầu đạn hạt nhân

Theo đó, tên lửa Trường Chinh 6 được phóng thành công hôm 20/9 tại Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên. 

Tờ Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết, vụ thử nghiệm thành công này đánh dấu Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới sau Nga và Mỹ sở hữu công nghệ trên.

Theo Nhật báo Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, vụ thử nghiệm cho thấy lực lượng tên lửa chiến lược giờ đây có thể vận hành toàn bộ chuỗi C4ISR-tin học hoá chỉ huy, điều khiển, thông tin liên lạc, tình báo, giám sát và trinh sát. Đây là các công nghệ Mỹ đã và đang sử dụng.

Giới truyền thông Trung Quốc đã tỏ ra vô cùng hoan hỉ với thông tin trên. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình tới đây sẽ có thể chiếm được vị thế thuận lợi hơn trong các cuộc đàm phán tay đôi với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Vụ phóng tên lửa Trường Chinh 6 sẽ giúp Chủ tịch Tập Cận Bình tăng sức mạnh trong các cuộc đàm phán về an ninh với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nó đồng thời gửi thông điệp tới Mỹ rằng PLA hiện nay đã có khả năng phá vỡ hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của họ tại châu Á"-SCMP dẫn lời chuyên gia quân sự He Qisong thuộc trường Đại học Luật và Khoa học chính trị Thượng Hải nói. 

Chuyên gia quan sát quân sự Antony Wong Dong của Macau cho biết, công nghệ của Trường Chinh 6 có thể được trang bị cho JL-3, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ thứ 3 của Trung Quốc. 

Trung Quốc khoe tên lửa có thể mang 20 đầu đạn hạt nhân - ảnh 1 Tên lửa Trường Chinh 6 được Trung Quốc phóng hôm 20/9
Trung Quốc khoe tên lửa có thể mang 20 đầu đạn hạt nhân - ảnh 2 Công nghệ của Trường Chinh 6 cũng có thể được tran bị cho JL-3, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ thứ 3 của Trung Quốc.
Trung Quốc khoe tên lửa có thể mang 20 đầu đạn hạt nhân - ảnh 3

Theo thông tin do SCMP đưa, thì truyền thông Trung Quốc đang đưa tin rộng rãi về Trường Chinh 6. Tin tức về Trường Chinh 6 được loan tải trên cả truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV và tờ PLA Daily. 

Trong khi đó, Bắc Kinh lại gần như "kín bưng" đối với DF-41, loại tên lửa theo mô tả của Lầu Năm Góc, là vũ khí mạnh nhất của Trung Quốc với tầm bắn 12.000km, có thể mang tới 10 đầu đạn.

PLA đến thời điểm hiện tại chưa hề xác nhận sự tồn tại của DF-41, dù Lầu Năm Góc cho hay Trung Quốc đã thử nghiệm ít nhất 4 vụ phóng loại tên lửa này vào năm 2012.

DF-41 và JL-3 được tin là khi kết hợp có khả năng mang 20 đầu đạn, tấn công nhiều mục tiêu khác nhau. Theo chuyên gia quân sự Hong Kong Liang Guoliang, việc phóng thành công Trường Chinh 6 và công nghệ C4ISR giúp Trung Quốc tăng khả năng đe doạ chiến lược với các đối thủ.

SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá