Trung Quốc lập kế hoạch kìm kẹp Nhật Bản từ hai hướng?

Theo một chuyên gia quân sự Đài Loan, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) dường như đang lập kịch bản kìm kẹp Nhật Bản đồng thời từ phía bắc và phía nam.

Tàu tuần tra tên lửa của Trung Quốc
Tàu tuần tra tên lửa của Trung Quốc
Ching Chang, thành viên Hội Nghiên cứu Chiến lược Đài Loan, đã bình luận về một loạt các cuộc tập trận hải quân được tiến hành bởi ba hạm đội chính của PLA gồm Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải vào đầu tháng này.

Vào ngày 4/12, một phần thuộc Hạm đội Bắc Hải đã di chuyển theo hướng đông. Các tàu gồm có tàu khu trục kiểu 052 Harbin, và tàu khu trục nhỏ đa năng kiểu 054 Yantai Yancheng, và tàu tiếp tế kiểu 903 Taihu.

Sau khi qua eo biển hẹp Osumikaikyo, phía Nam Nhật Bản, đội tàu tiến về phía Bắc để thực hiện cuộc tập trận xuyên qua quần đảo Kuril phía bắc Nhật Bản và vào biển Okhotsk. Sau đó, vào ngày Giáng sinh, đội tàu đi qua eo biển La Perouse phía bắc đảo Hokkaido trước khi rẽ hướng trở lại xuyên qua biển Hoa Đông.

Theo ông Chang, đây là lần thứ hai tàu của PLA đi qua eo La Perouse. Lần đầu xảy ra vào tháng 7 năm ngoái trong đợt tập trận chung với Nga. Lần này, Hạm đội Bắc Hải không nhờ sự hỗ trợ của đối tác mà tự vượt qua eo biển, cho thấy rằng PLA không chỉ có khả năng chiến đấu ở những vùng lạnh mà ngày càng quen thuộc hơn với đường thủy của Nhật Bản.
Trong khi đó, Hạm đội Đông Hải tập trận gần eo biển Miyako thuộc phía Nam các đảo chính của Nhật. Trong vòng một tuần từ 6/12, PLA đã gửi máy bay chiến đấu tới Tây Thái Bình Dương để tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật trên không với 6 tàu của Hạm đội Đông Hải. Vào 12/12, đội tàu đã đi qua eo biến trên đường trở về Trung Quốc.
Đánh giá từ các đường đi và thời gian của cuộc tập trận PLA, ông Chang cho rằng dường như Trung Quốc đang lên kế hoạch cho việc can thiệp vào Nhật Bản từ hai mặt nam cùng một lúc, ông cũng nói thêm rằng đây là lần đầu kịch bản như trên được diễn tập.
Ông Chang nhận định rằng tàu của PLA đã tăng cường hoạt động xung quanh bờ biển Nhật Bản trong những năm gần đây, một phần là để xác minh khoảng cách phản ứng và khả năng của hệ thống giám sát Nhật Bản, một phần là để thông thạo khu vực này.
Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất là để mở rộng ảnh hưởng của PLA đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương như một màn trình diễn sức mạnh trước Nhật Bản và Mỹ. Ông lưu ý rằng những cuộc tập trận có ý nghĩa ngoại giao giống như việc tàu cảnh sát biển Trung Quốc thường xuyên tuần tra gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông đang do Nhật Bản kiểm soát.

Theo plo.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá