DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc 'lộ' đội hình tác chiến của tiêm kích tàng hình J-20

TPO - Tiêm kích tàng hình J-20 của quân đội Trung Quốc (PLA) được nói là đã tiến hành cuộc tập trận theo kịch bản tác chiến giả định cùng với các tiêm kích J-16 và J-10C, theo tiết lộ mới đây từ PLA.

Đội hình tác chiến của nhóm tiêm kích J-20, J-16 và J-10C
Đội hình tác chiến của nhóm tiêm kích J-20, J-16 và J-10C

Các chuyên gia quân sự của Trung Quốc nói sự kết hợp J-20 với hai loại tiêm kích ít hiện đại hơn này có thể tạo ra một đội hình tác chiến đa năng để “bảo vệ đất nước”, theo bài của Hoàn cầu thời báo.

Trong một video tung ra hôm chủ nhật nhân dịp năm mới, không quân của PLA đã thể hiện những cảnh đầu tiên cho thấy các tiêm kích J-20 của Không đoàn Vọng Hải (Vọng Hải hàng không tập đoàn) tiến hành bay huấn luyện tác chiến theo kịch bản chiến đấu thực sự.

Đây là chỉ dấu cho thấy các tiêm kích tàng hình J-20 “đang tiến triển êm ả” trong không quân Trung Quốc khi hoạt động tác chiến của chúng đã bước vào giai đoạn mới thể hiện năng lực tác chiến toàn diện, Hoàn cầu “dẫn lời chuyên gia quân sự” nói.

Video cũng cho thấy lần đầu tiên tiêm kích tàng hình J-20, J-16 và J-10C cất cánh và tiến hành tập trận cùng nhau. Hai chiếc J-20, hai J-16 và 1 J-10C đã thiết lập đội hình chiến đấu.

Đội hình gồm 1 J-20, 1 J-16 và 1 J-10C đã được thử nghiệm hồi năm 2018, theo tường thuật của đài truyền hình trung ương Trung Quốc.

Chuyên gia phòng không Phó Khiêm Thiều nói không quân PLA đã thử nghiệm các chiến thuật với tiêm kích J-20 và các loại tiêm kích khác trong các cuộc bay tập trận trước đó và đã thu được một số kinh nghiệm trong việc chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất và tấn công trên biển.

Dù tiêm kích J-20 hiện đại hơn J-16 và J-10C, chúng cùng có các công nghệ tương tự như hệ thống điện tử hàng không và radar quét mảng pha chủ động, theo chuyên gia Phó.

Tiêm kích J-16, loại máy bay ít tàng hình nhất trong số ba loại, có thể dẫn đầu cuộc tấn công và công khai sử dụng radar để tìm kiếm mục tiêu, thu hút sự chú ý của địch quân, trong khi đó tiêm kích tàng hình J-20 có thể lởn vởn gần đó và bất ngờ tung ra cú tấn công bằng tên lửa khi đối phương đang nhắm bắn J-16, ông Phó nói.
Một chiến thuật khác là J-20 phá hủy trung tâm chỉ huy chiến lược của đối phương, bao gồm các máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp dầu, sử dụng khả năng tàng hình, và rồi tiêm kích trang bị nhiều vũ khí tấn công lực lượng trên mặt đất của đối phương bao gồm các trạm radar di động, trong khi tiêm kích J-10C đảm bảo kiểm soát trên không.

Trung Quốc đã 'chốt' đưa tiêm kích J-20 lên tàu sân bay mới?

Cuộc cạnh tranh giữa tiêm kích J-20 của Tập đoàn hàng không Thành Đô và tiêm kích FC-31 của Tập đoàn máy bay Thẩm Dương trong việc được biên chế lên tàu sân bay thế hệ kế tiếp của Trung Quốc đã kết thúc. Và kẻ chiến thắng là… J-20, theo SCMP.

Trung Quốc nay mới đưa tiêm kích J-20 vào trực chiến?

Không quân Trung Quốc lần đầu tiên công bố một bức ảnh cho thấy một tiêm kích tàng hình J-20 mang phiên hiệu của đơn vị, chứng tỏ rằng dòng máy bay này đã kết thúc thử nghiệm và được đưa vào đội hình chiến đấu.

Giải mã vụ tiêm kích J-20 Trung Quốc bị Ấn Độ 'tóm sống'

Năm ngoái, báo South China Morning Post ở Hong Kong đưa tin rằng tiêm kích thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc có thể không có năng lực tàng hình như Không quân Trung Quốc (PLAAF) tuyên bố. Về điều này, quân đội Ấn Độ có vẻ sẽ tán đồng.

Trung Quốc tiếp tục khoe tiêm kích J-20 giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Tiêm kích thế hệ năm J-20 lần đầu lộ diện vào năm 2010 và chính thức được đưa vào biên chế của không quân Trung Quốc vào tháng 2/2018.

 

Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc xuất hiện trong căn cứ Mỹ

Quân đội Mỹ đã chế tạo một mô hình như thật của tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc, sử dụng cho mục đích huấn luyện, SCMP dẫn nguồn tin từ các quan chức quốc phòng Mỹ cho hay. Các nhà phân tích nói việc này phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng của Washington về sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng