Trung Quốc ‘lộ’ máy bay tàng hình J-31

TPO - Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm J-31 được Tập đoàn hàng không AVIC Thẩm Dương (SAC) phát triển thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào lúc 10h32 (giờ Bắc Kinh) ngày hôm qua, 31-10-2012.

Trung Quốc ‘lộ’ máy bay tàng hình J-31

Máy bay tàng hình mới J-31 số hiệu 31001 của Trung Quốc thực hiện chuyến bay thử nghiệm vào hôm qua, 31-10
Máy bay tàng hình mới J-31 số hiệu 31001 của Trung Quốc thực hiện chuyến bay thử nghiệm vào hôm qua, 31-10.

Theo Defence-Update, chuyến bay chỉ diễn ra trong vòng 10 phút, trong đó, máy bay tàng hình mới J-31 số hiệu 31001 đã thực hiện một số thao tác cơ động thông thường.

Tập đoàn Hàng không Thẩm Dương là đơn vị thực hiện phát triển J-31, nguyên mẫu máy bay tàng hình thứ 2 của Trung Quốc chỉ trong khoảng thời gian dài 19 tháng.

J-31 được dự kiến sẽ là một sản phẩm máy bay chiến đấu để xuất khẩu. Ngoài ra, nó cũng được xác định như một phương án tham gia cạnh tranh với loại chiến đấu cơ tàng hình cỡ lớn J-20 do Tập đoàn Hàng không Thành Đô phát triển, theo báo cáo của China Defense Mashup.

Trung Quốc ‘lộ’ máy bay tàng hình J-31 - ảnh 2

Thẩm Dương hiện đã sản xuất được 2 mẫu thử nghiệm máy bay tàng hình J-20 có số hiệu 2001 và 2002, trong đó, mẫu thử nghiệm J-20 thứ hai dường như đã được lắp đặt radar mảng pha quét điện tử chủ động AESA tiên tiến để thử nghiệm.

Trong chuyến bay thử nghiệm ngày hôm nay, chiếc J-31 đầu tiên đã được hộ tống bởi một chiến đấu cơ J-11BS. Trước đó, máy bay đã thực hiện các bài chạy trên mặt đất với tốc độ cao.

Trung Quốc ‘lộ’ máy bay tàng hình J-31 - ảnh 3

Những hình ảnh độ phân giải cao đầu tiên về loại máy bay tàng hình thứ hai J-31 của Trung Quốc đã được tiết lộ hồi giữa tháng 9-2012 vừa qua, khi nó đậu tại sân bay của nhà máy Thẩm Dương.

Đặc biệt hơn, hình ảnh J-31 lại được tiết lộ ngay trước chuyến thăm tới Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Chuyến thăm được thực hiện trong khuôn khổ kế hoạch công du tới 3 nước châu Á - Thái Bình Dương gồm Trung Quốc, Nhật Bản và New Zealand của ông Panetta và cùng thời điểm diễn ra căng thẳng trong việc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư gần đây giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Thoạt nhìn nó có vẻ rất giống với loại máy bay thế hệ thứ năm F-35 của Không quân Mỹ nhưng lại sử dụng 2 động cơ, ở cánh đuôi có sơn biểu tượng chim (có thể là Đại bàng). Thiết kế phần khung thân rõ ràng có thể làm máy bay mang đặc điểm tàng hình, vũ khí sẽ được đưa vào trong thân. Tuy nhiên, khác với J-20, máy bay mới không sử dụng 2 cánh vịt ở phía trước.

J-31 số hiệu 31001 tại xưởng chế tạo thuộc Tập đoàn Hàng không Thẩm Dương
J-31 số hiệu 31001 tại xưởng chế tạo thuộc Tập đoàn Hàng không Thẩm Dương .

Theo giới phân tích quân sự, loại máy bay tàng hình mới có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với J-20. Họ cho rằng, rất có thể đây là một dự án phát triển máy bay tiêm kích để trang bị trên tàu sân bay của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, đây hoàn toàn có thể là một dự án máy bay để Trung Quốc có thể xuất khẩu ra thị trường và tham gia cạnh tranh với chiến đấu cơ F-35 của Mỹ, Sukhoi PAK-FA của Nga. Khách hàng đầu tiên mà họ nhắm đến sẽ là Pakistan.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa xác nhận loại máy bay tàng hình thứ 2 của họ được đặt tên là gì, nhưng qua quan sát số hiệu của nó là 31001, người ta đã tự đặt tên cho nó là J-31, bởi ở mẫu thử nghiệm đầu tiên của loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm J-20, Không quân Trung Quốc đã đánh cho nó số hiệu là 2001, trong đó 20 là ám chỉ J-20 và 01 là mẫu thử nghiệm thứ nhất.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá