Trung Quốc mua lại Tu-22 M3 của Nga?

TPO – Truyền thông Trung Quốc khẳng định, nước này đã hoàn tất thương vụ với Nga về việc chuyển giao công nghệ máy bay ném bom siêu âm tầm xa Tu-22M3. Tuy nhiên, Moscow và Bắc Kinh chưa chính thức xác nhận thông tin.

Trung Quốc mua lại Tu-22 M3 của Nga?

Máy bay ném bom siêu âm tầm xa Tu-22M của Nga
Máy bay ném bom siêu âm tầm xa Tu-22M của Nga. Ảnh: china-defense

Theo đó, 36 chiếc máy bay ném bom do Nga thiết kế từ thời Chiến tranh Lạnh sẽ được đại tu và chuyển giao cho Lực lượng Không quân của Hải quân Trung Quốc.

Tu-22 M3 sau khi về Trung Quốc sẽ mang tên mã H-10 và dự kiến được Trung Quốc sử dụng trong các đợt tấn công trên biển.

H-10 có thể sẽ được trang bị tên lửa không đối đất mua của Nga hoặc Trung Quốc sản xuất. H-10 sẽ thay thế phi đội ném bom H-6, phiên bản do Trung Quốc phát triển dựa theo thiết kế Tu-16.

Theo giới chức quân sự, với tầm bay 6.800 km, H-10 có thể vươn tới chuỗi đảo trên Thái Bình Dương và sẽ trực tiếp thách thức các nhà hoạch định chiến lược của Mỹ.

Sau khi về Trung Quốc, Tu-22 M3 sẽ được gọi là H-10
Sau khi về Trung Quốc, Tu-22 M3 sẽ mang tên mã H-10.

H-10 có thể giảm thiểu nguy cơ bị đối phương phát hiện với tầm bay khá thấp. Truyền thông Trung Quốc cũng kỳ vọng, H-10 sẽ trở thành vũ khí phong tỏa khu vực trên biển của Trung Quốc.

Tuy nhiên, tại cuộc phỏng vấn gần đây trên Đài truyền hình Hồ Bắc, Đại tá Đỗ Văn Long, Nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cho rằng, Tu-22 M3 là thiết kế đã “lỗi thời”.

Với sứ mệnh máy bay ném bom chiến lược, Tu-22 M3 không chiếm ưu việt so với các phiên bản máy bay ném bom B-1 và B-2 của Mỹ: “Ít có khả năng Tu-22M3 có thể đảm nhiệm vị trí máy bay ném bom chiến lược của Không quân Trung Quốc”.

Cao Hà
(theo china-defense)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá