Trung Quốc ngừng cho tàu Hải quân Mỹ cập cảng Hong Kong

TPO - Bắc Kinh tuyên bố ngừng cho phép các tàu Hải quân Mỹ thăm Hong Kong, đồng thời trừng phạt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kí dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

Người biểu tình Hong Kong cầm cờ Mỹ và biểu ngữ có nội dung cảm ơn Washington về việc thông qua đạo luật Hong Kong. Ảnh: Reuters
Người biểu tình Hong Kong cầm cờ Mỹ và biểu ngữ có nội dung cảm ơn Washington về việc thông qua đạo luật Hong Kong. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, hôm nay (2/12) cho biết Trung Quốc sẽ không tiếp tục xem xét yêu cầu cập cảng Hong Kong của các tàu Hải quân Mỹ.

Trước đó, Bắc Kinh đã cấm một vài tàu Hải quân Mỹ ghé thăm Hong Kong trong vài tháng gần đây.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng tuyên bố Trung Quốc quyết định xử phạt một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài, ví dụ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), Viện Dân chủ Quốc gia (NDI)…, vì đã kích động người biểu tình thực hiện những hành vi bạo lực và thúc đẩy sự chia rẽ ở Hong Kong.

Những tổ chức này phải chịu trách nhiệm về sự hỗn loạn ở Hong Kong, bà Hoa nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh các biện pháp này là hành động đáp trả trực tiếp của Bắc Kinh đối với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong 2019, được Tổng thống Mỹ Donald Trump kí hồi tuần trước.

Đạo luật này cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc về hành vi mà Washington coi là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Các nghị sĩ Mỹ lập luận rằng đạo luật sẽ giúp duy trì nền dân chủ Hong Kong, đồng thời trừng trị các quan chức an ninh có hành động “ngược đãi người biểu tình ôn hoà”.

Đáp lại, Bắc Kinh gọi hành động của Mỹ là bất hợp pháp, theo luật quốc tế, và là nỗ lực của Washington trong việc can thiệp một cách nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc trước đó từng nhiều lần cảnh cáo Washington về việc “nhúng tay” vào vấn đề Hong Kong, đồng thời cáo buộc các chính trị gia Mỹ khuyến khích bạo luận khi công khai ủng hộ người biểu tình.

Sau vài ngày tạm nghỉ, hàng ngàn người Hong Kong lại xuống đường

Sau 1 tuần tình hình tương đối yên hả, Hong Kong hôm nay lại chứng kiến hàng ngàn người biểu tình, trong đó có nhiều người cao tuổi, kéo xuống đường phố.

Trung Quốc khó trả miếng 'Luật Hong Kong'

Trung Quốc hôm qua gọi việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký 2 đạo luật về dân chủ và nhân quyền Hong Kong là “hành động thể hiện bá quyền trắng trợn”, dọa sẽ đáp trả. Nhưng giới quan sát cho rằng, Bắc Kinh khó có thể sẽ trả đũa theo cách tác động xấu đến tiến trình đàm phán thương mại.

Tổng thống Mỹ Trump ký đạo luật Hong Kong, Trung Quốc đe dọa trả đũa

Trung Quốc hôm nay chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong là có “ý định nham hiểm” và gọi đó là “bước đi thể hiện chủ nghĩa bá quyền trắng trợn”. Giới quan sát cho rằng Bắc Kinh sẽ có hành động trả đũa Mỹ.

Cảnh sát Hong Kong kết thúc cuộc vây giáp trường đại học

Một trong những tuyến đường quan trọng nhất của Hong Kong là đường hầm xuyên cảng vừa được mở cửa trở lại vào sáng sớm nay (27/11), khi cuộc vây giáp Đại học Bách khoa Hong Kong kết thúc.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá