Trung Quốc phản ứng về tập trận chung Nhật - Mỹ

Trung Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ bày tỏ thiện chí và tạo cơ hội cho tiến trình thảo luận về quần đảo tranh chấp đạt kết quả tích cực.

Trung Quốc phản ứng về tập trận chung Nhật - Mỹ

> Sau Trung Quốc, Nhật – Mỹ tập trận chiếm đảo

Trung Quốc phản ứng về tập trận chung Nhật - Mỹ - ảnh 1

Theo VOV, Trung Quốc cho biết nước này đang theo dõi sát và bảo lưu quyền phản ứng tiếp theo đối với cuộc tập trận chung Nhật-Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Irisuna - một đảo ở tỉnh Okinawa (Nhật Bản).

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng, các hành động làm gia tăng căng thẳng khu vực không có lợi cho việc thúc đẩy tin tưởng an ninh khu vực, không phù hợp với xu thế chung là hòa bình, phát triển và hợp tác.

Ông Hồng Lỗi cũng hy vọng, Nhật Bản sẽ bày tỏ thiện chí và có hành động cụ thể để tạo cơ hội cho tiến trình thảo luận Nhật-Trung về quần đảo Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc, còn Nhật Bản gọi là Senkaku) đạt kết quả tích cực.

Trong một thông tin khác, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ William Burns đang có chuyến thăm Bắc Kinh trong thời gian 2 ngày. Tranh chấp Trung-Nhật liên quan đến chủ quyền quần đảo tranh chấp sẽ là trọng tâm trong cuộc thảo luận giữa ông William Burns và các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Mỹ làm đúng những gì mà nước này đã tuyên bố là “không đứng về bên nào trong tranh chấp Trung-Nhật về chủ quyền quần đảo tranh chấp.

Theo VOV

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá