Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự tại cuộc diễu binh lớn chưa từng có

TPO - Ngày 30/7, Chủ tịch Tập Cận Bình, Chủ tịch Ủy ban quân sự và Tổng tư lệnh quân đội Trung Quốc đã thị sát cuộc diễu binh lớn chưa từng có nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, trong đó 40% khí tài quân sự mới nhất lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng.

Chủ tịch Tập Cận Bình, Chủ tịch Ủy ban quân sự Trung Quốc tham dự cuộc diễu binh lớn nhất từ trước tới giờ. Ảnh: SCMP
Chủ tịch Tập Cận Bình, Chủ tịch Ủy ban quân sự Trung Quốc tham dự cuộc diễu binh lớn nhất từ trước tới giờ. Ảnh: SCMP
Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự tại cuộc diễu binh lớn chưa từng có - ảnh 1 Lễ diễu binh hoành tráng nhất từ trước tới giờ của Trung Quốc diễn ra tại Trung tâm huấn luyện quân sự Chu Nhật Hòa, Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: SCMP
Trung Quốc đã tổ chức một cuộc diễu hành quân sự chưa từng có tại  căn cứ huấn luyện lớn nhất Chu Nhật Hòa ở Nội Mông nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (1/8/1927- 1/8/2017)
Sáng 30/7, cuộc diễu binh đã được diễn ra dưới sự giám sát của Chủ tịch Tập Cận Bình và được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV). Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Trung Quốc mặc quân phục tham dự buổi diễu hành quân sự. Những người lính diễu hành và hô vang: "Kính chào Chủ tịch" 

Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự tại cuộc diễu binh lớn chưa từng có - ảnh 2 40% khí tài quân sự mới nhất của Trung Quốc lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng. Ảnh: SCMP
Lễ duyệt binh có sự tham gia của 12.000 quân nhân và các thiết bị quân sự mới nhất của Trung Quốc, trong đó có 40% khí tài quân sự mới nhất lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng.
Cuộc diễu binh diễn ra tại trung tâm huấn luyện tác chiến  Chu Nhật Hòa, cách Bắc Kinh 400 km về phía tây bắc. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đi thị sát cuộc diễu binh tại trung tâm đào tạo Chu Nhật Hòa, trung tâm huấn luyện quân sự lớn nhất châu Á.
Hành động này được cho là lời đáp của Trung Quốc đối với  Trung tâm Đào tạo Quốc gia Fort Irwin của Mỹ, trung tâm huấn luyện quân sự lớn nhất thế giới.

Đây cũng là lần đầu tiên một cuộc diễu binh được diễn ra ở một trung tâm huấn luyện quân sự. Bởi lẽ các cuộc diễu binh trước đây của Trung Quốc đều được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn, trái tim của Bắc Kinh.

Kể từ khi lên nắm quyền 5 năm trước đây, Chủ tịch kiêm Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã chủ trì một cuộc diễu hành quân sự lớn vào năm 2015 tại Bắc Kinh đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 chiến thắng quân Nhật. Ngày 1/7 vừa qua, ông Tập Cận Bình cũng chủ trì một cuộc diễu hành quân sự nhỏ hơn tại Hồng Kông nhân dịp kỷ niệm 20 năm Hồng Kông trở về Trung Quốc.


SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá