Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc ráo riết mở rộng lực lượng tàu ngầm hạt nhân

TPO - Trung Quốc vừa hạ thủy thêm hai tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân và có thể trang bị tên lửa đạn đạo chống hạm trên lớp tàu tuần dương mới sắp được đưa vào biên chế, theo báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trung Quốc ráo riết mở rộng lực lượng tàu ngầm hạt nhân

Hai tàu ngầm mới sẽ đưa số lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Tấn, hoặc tàu ngầm lớp Tấn, trong hạm đội của Trung Quốc lên sáu chiếc, theo Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc hàng năm mới nhất phát hành ngày 2/5.

Báo cáo cũng nói Trung Quốc đang lên kế hoạch phát triển một lớp tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân mới (SSBN), và việc đóng mới dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu thập kỷ tới.

Báo cáo xác nhận các đánh giá trước đó dựa trên hình ảnh vệ tinh công khai được công bố vào cuối năm 2018, trong đó cho thấy hai chiếc tàu ngầm Type 094 đang được xây dựng tại xưởng đóng tàu ngầm Hồ Lô Đảo ở tỉnh Liêu Ninh, phía bắc Trung Quốc, theo tường thuật của Business Insider.

Trung Quốc ráo riết mở rộng lực lượng tàu ngầm hạt nhân - ảnh 1 Type 094

Tàu ngầm Type 094 SSBN có thể mang tới 12 tên lửa đạn đạo N-14 CSS (JL-2), hình thành một đội hình tàu ngầm giúp Bắc Kinh có được khả năng “răn đe trên biển bằng hạt nhân ở mức độ đáng tin cậy” đầu tiên.” Các tên lửa đạn đạo JL-2 được nói là có tầm bắn tới 4.500 dặm, hay hơn 7.200km.

Lớp SSBN tiếp theo, mà báo cáo của Mỹ định danh là Type 096, dự kiến sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo JL-3. Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc sẽ vận hành các tàu SSBN Type 096 cùng với các tàu Type 094, tùy thuộc tuổi thọ của các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ đầu tiên của Trung Quốc này. Các tàu lớp Tấn (Type 094) đã hoạt động được khoảng 40 năm.

Trung Quốc cũng đang thực hiện các bước để triển khai hệ thống chỉ huy và kiểm soát tinh vi, tinh chỉnh các quy trình liên quan cho một chu trình phóng hạt nhân để áp dụng đối với một lực lượng hạt nhân lớn hơn, phân tán hơn, bao gồm các hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động trên đất liên và các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thực hiện tuần tra răn đe.

Ngay từ năm 2015, các quan chức hải quân Mỹ đã nói rằng Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, hay còn gọi là PLAN, đang tiến hành các cuộc tuần tra như vậy, mặc dù chưa có xác nhận chính thức.

Báo cáo cũng đề cập đến năng lực của tàu tuần dương Type 055 của PLAN, được Trung Quốc mô tả là tàu khu trục 10.000 tấn, là tàu chủ lực cho các hoạt động ở biển xa. Tàu đầu tiên, Nam Xương 101, vừa ra mắt công chúng tháng Tư vừa qua trong dịp kỷ niệm 70 năm thành lập PLAN.  Các tàu Type hoàn toàn có thể phóng tên lửa đạn đạo chống hạm một khi những vũ khí này được tích hợp lên tàu.

Trung Quốc ráo riết mở rộng lực lượng tàu ngầm hạt nhân - ảnh 2 Type 055

Như Defense News đã đưa tin trước đây, Trung Quốc sắp đưa tàu Type 055 đầu tiên vào biên chế của PLAN, trong khi đó có ít nhất bảy tàu cùng loại đang được đóng ở các giai đoạn khác nhau tại các nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải và Đại Liên, cùng với nhiều tàu khu trục Type 052D nhỏ hơn và hai tàu sân bay được chế tạo trong nước.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ nói để hình thành khả năng răn đe hạt nhân trên biển toàn thời gian, Trung Quốc phải cần ít nhất 5 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Tấn, trong khi trước thời điểm này họ chỉ có bốn tàu. Nhưng nay với hai tàu mới hạ thủy, PLAN đã có 6 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá