Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc sắp biên chế tàu sân bay thứ hai

TPO - Tàu sân bay thứ hai nhưng là chiếc đầu tiên do Trung Quốc tự đóng, có vẻ chuẩn bị được biên chế sau khi nó trở về sau chuyến đi biển thử nghiệm lần thứ 8, Hoàn cầu thời báo thông tin.

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang neo đậu tại cảng Đại Liên
Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang neo đậu tại cảng Đại Liên

Binh lính Trung Quốc trong lễ phục hải quân màu trắng đã xếp hàng trên boong tàu vào ngày 24/10 và tập luyện các nghi lễ cho một buổi ra mắt chính thức, báo điện tử wenweipo có trụ sở tại Hong Kong nói.

Một xà lan cỡ lớn mang theo cẩu đã xuất hiện ở khu vực mũi tàu, khi các công nhân  trên cẩu sơn số 1 rất lớn lên thân tàu, theo các tấm ảnh và video đưa lên mạng wenweipo.

Tuy nhiên, sau đó số 1 trên thân tàu bị xóa đi và cho đến nay vẫn chưa thấy có số hiệu gì được sơn lên tàu.

“Sơn số hiệu lên thân tàu thường là dấu hiệu cho thấy con tàu sắp được đưa vào biên chế phục vụ”, một chuyên gia quân sự yêu cầu không nêu tên nói với Hoàn cầu thời báo hôm thứ Tư.

Các diễn tiến đề cập nói trên có thể chỉ ra rằng con tàu sân bay sẽ sớm đi vào phục vụ trong hải quân Trung Quốc, “một số người quan tâm đến quân sự” được Hoàn cầu thời báo, phụ bản của Nhân dân nhật báo có thiên hướng dân tộc chủ nghĩa dẫn lời.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là Liêu Ninh được chuyển giao và biên chế vào hải quân Trung Quốc từ ngày 25/9/2012 tại thành phố Đại Liên sau nhiều năm tân trang và đi biển thử nghiệm. Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc hồi đó là Hồ Cẩm Đào đã phê chuẩn việc đặt tên Liêu Ninh cho con tàu trong một lễ biên chế chính thức, theo một bản tin của Tân Hoa Xã.

Ông Hồ và thủ tướng Trung Quốc lúc đó là Ôn Gia Bảo đã giám sát lễ biên chế, duyệt đội danh dự trên boong tàu, theo tường thuật của hãng tin chính thức.  Tàu Liêu Ninh mang số hiệu 16 và nhiều nhà quan sát quân sự nói  tàu sân bay thứ hai rất có thể sẽ mang số hiệu 17.

Con tàu sân bay thứ hai được neo đậu tại xưởng đóng tàu Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, sau khi nó kết thúc chuyến hải hành thử nghiệm lần thứ 8 trong các ngày từ 15-20/10, theo tin của wenweipo.
Một số chuyên gia quân sự nói với Hoàn cầu thời báo khi con tàu chuẩn bị ra khơi chuyến đi thứ 8 rằng đợt thử nghiệm này có thể được coi là ví dụ chứng minh sự sẵn sàng đi vào phục vụ của con tàu, và họ dự kiến con tàu sẽ được biên chế vào hải quân Trung Quốc trong năm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá