Trung Quốc sắp mua 24 SU-35, 4 tàu ngầm Lada

TPO - Tờ Globalpost hôm nay, 25-3, đưa tin, Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận mua 24 máy bay chiến đấu và 4 tàu ngầm của Nga, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Máy bay SU-35 của Nga
Máy bay SU-35 của Nga

Tờ báo này cho biết đây là thỏa thuận mua bán công nghệ vũ khí quy mô lớn đầu tiên với Moscow trong nhiều thập kỉ qua.

Thỏa thuận mua 24 chiến đấu cơ Su-35 và 4 tàu ngầm lớp Lada được kí kết ngay trước chuyến công du Nga của tân Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết.

Tờ báo không nói đến giá trị cụ thể của thỏa thuận mua bán này song cho biết đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua Trung Quốc mua “một lượng lớn thiết bị công nghệ quân sự” từ Nga.

Thỏa thuận được ký kết vào thời điểm Bắc Kinh đang tăng cường sức mạnh quân sự. Năm ngoái, Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay đầu tiên trong bối cảnh căng thẳng cao độ vì tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản ở biển Hoa Đông và với một số nước Đông Nam Á trên biển Đông.

Đầu tháng này, Trung Quốc tuyên bố mức tăng 2 con số cho ngân sách quốc phòng, tăng 10,7%, tức lên tới 116,3 tỷ USD cho năm 2013. Hai trong số 4 tàu ngầm sẽ được đóng ở Nga trong khi 2 chiếc khác được đóng ở Trung Quốc.

“Chiến đấu cơ Su-35 có thể giảm hiệu quả áp lực lên phòng không của Trung Quốc trước khi Trung Quốc sản xuất xong các chiến đấu cơ tàng hình”, theo Nhân dân Nhật báo.

Globalpost cho biết thêm, Nga và Trung Quốc dự kiến hợp tác hơn nữa trong việc phát triển công nghệ quân sự, bao gồm tên lửa phòng không tầm xa S-400, động cơ đẩy cỡ lớn 117S, máy bay vận tải cỡ lớn IL-476 và máy bay tiếp nhiên liệu IL-78.

Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có chuyến thăm thủ đô Moscow từ thứ sáu tới chủ nhật, và có cuộc nói chuyện với người đồng cấp Vladimir Putin. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Tập được bầu làm chủ tịch nước hồi đầu tháng này.

Cũng trong chuyến công du này, hai nước đã ký kết khoảng 30 thỏa thuận về năng lượng và các thỏa thuận khác. Ông Tập Cận Bình cũng có cuộc gặp mặt Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm trung tâm điều khiển các lực lượng vũ trang Nga.

Phan Yến
Theo Globalpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng