Trung Quốc sẽ tự thua trong cuộc cạnh tranh với Mỹ?

TPO - Quân đội Mỹ có một mối bận tâm lớn: Tìm ra cách để ngăn chặn Trung Quốc hoặc trong trường hợp xảy ra chiến tranh ở Tây Thái Bình Dương, đánh bại Trung Quốc.

Cạnh tranh quân sự với Mỹ chắc chắn là một gánh nặng đối với nền kinh tế Trung Quốc
Cạnh tranh quân sự với Mỹ chắc chắn là một gánh nặng đối với nền kinh tế Trung Quốc

Nhưng có thể theo thời gian tới, Trung Quốc sẽ tự thua. Quản lý kinh tế yếu kém, quản trị kém, khủng hoảng sinh thái và áp lực bên ngoài có thể kết hợp để làm giảm tốc độ tăng trưởng và làm xói mòn quyền lực của quốc gia này trong khu vực và trên toàn cầu.

Đó là một trong những điều có thể xảy ra mà tổ chức nghiên cứu-tư vấn RAND ở California, Mỹ đã tính toán trong một nghiên cứu mới đây.

"Trung Quốc sẽ như thế nào vào năm 2050?" các nhà phân tích của RAND hỏi. "Câu trả lời sẽ có qua phân tích các xu hướng trong quản lý chính trị và xã hội, nghiên cứu các chiến lược cấp quốc gia về ngoại giao, kinh tế, khoa học và công nghệ và các vấn đề quân sự."

Bản phác thảo nêu ra bốn khả năng chính.

Một Trung Quốc “đắc thắng” phát triển, thịnh vượng và giành được ảnh hưởng cho đến khi sánh ngang hoặc vượt Mỹ về hầu hết các thước đo quyền lực. Các nhà phân tích của RAND đánh giá kết quả này là "khó xảy ra."

Một Trung Quốc “đi lên” phải vật lộn với sự bất mãn nội bộ, thiếu nước và nền kinh tế đang phát triển chậm lại nhưng vẫn cố gắng trở thành cường quốc thống trị châu Á. Có thể xảy ra.

Một Trung Quốc “trì trệ” không giải quyết được tình trạng nghèo đói trên diện rộng và suy thoái môi trường đồng thời vẫn phải nỗ lực quản lý các cuộc khủng hoảng bên ngoài. Khả thi.

Cuối cùng, một Trung Quốc “đổ vỡ” bước vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 như một quốc gia hiện đại trong tình trạng sụp đổ. Không có khả năng.

Bỏ qua những kết quả không chắc chắn, khả năng trì trệ là điều thú vị nhất, vì nó tiết lộ cách Trung Quốc có thể tự đánh bại chính mình, giống như nhiều cường quốc lâu đời trên thế giới.

“Trong kịch bản này, dự báo là có nắng và ấm áp cho đến giữa những năm 2020, sau đó sẽ hạ nhiệt đáng kể sau đó là một đợt lạnh kéo dài”, báo cáo của RAND hình dung.

“Trong khoảng thời gian từ năm 2030 đến năm 2050, nền kinh tế Trung Quốc bị đình trệ và hiện đang tụt hậu so với các cường quốc khác. Không có sự tăng trưởng kinh tế rõ ràng. Trong khi Bắc Kinh tuyên bố tỷ lệ tăng trưởng hàng năm từ một đến hai phần trăm, những số liệu chính thức này bị bác bỏ vì không đáng tin cậy ”.

“Tham nhũng chính thức vẫn còn phổ biến,” báo cáo tiếp tục. Hong Kong vẫn là nguồn gây ra bất ổn, “đặc biệt là trong thời gian đếm ngược đến tháng 7 năm 2047, khi địa vị khu tự trị đặc biệt hết hạn. Bắt đầu từ cuối những năm 2030, hàng nghìn cư dân giàu có nhất của Hong Kong, sẽ rời thành phố, mang theo tiền vốn của họ, báo cáo nhận định.

Trong khi đó, Đài Loan ngày càng quyết đoán hơn. “Sự trì trệ kinh tế trên đại lục [Trung Quốc] kết hợp với tình trạng bất ổn xã hội lan rộng đã khiến Đài Bắc trì hoãn vô thời hạn bất kỳ động thái nào có thể có nhằm tăng cường quan hệ xuyên eo biển”.

“Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp diễn, và Bình Nhưỡng sẽ làm ngơ Bắc Kinh, đồng thời cải thiện quan hệ với Seoul và duy trì mối quan hệ ngoại giao với Washington”, Forbes trích dẫn báo cáo của RAND.

“Quan hệ của Bắc Kinh với cả Seoul và Tokyo đều êm đẹp, một phần là do kinh tế Trung Quốc đình trệ đã ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của Hàn Quốc và Nhật Bản. Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và New Delhi vào năm 2050 trở nên căng thẳng và Ấn Độ đã lợi dụng các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, làm suy yếu ảnh hưởng ngoại giao và ảnh hưởng kinh tế”.

Rất muốn chứng minh rằng mình vẫn mạnh, Bắc Kinh “thỉnh thoảng tạo ra các cuộc khủng hoảng chính trị-quân sự với các nước láng giềng nhỏ yếu để xoa dịu sự bất bình trong nước - cố tình gây chiến với kẻ thù mà họ biết rằng họ có thể đánh bại”.

Nhưng sự thật là không thể phủ nhận. Trung Quốc đã đình trệ. Cuộc xung đột lớn với Trung Quốc mà các nhà hoạch định quân sự Mỹ hình dung gần đây là năm 2020 dường như không thể xảy ra trong tương lai, vào khoảng năm 2050. Mỹ có thể không chiến thắng trong cuộc chiến tranh lạnh kéo dài với Trung Quốc, nhưng chắc chắn không thua.

Quân đội Mỹ có chiến lược kiềm tỏa quân đội Trung Quốc

Đô đốc Lưu Hoa Thanh, người sáng lập hải quân Trung Quốc, đã ví chuỗi đảo đầu tiên như một “chuỗi kim loại” kìm kẹp khát vọng của Trung Quốc. Chiến lược của Mỹ có thể biến cơn ác mộng của cố đô đốc Lưu thành hiện thực.

Nghi ngại quanh việc Trung Quốc xây dựng sân bay gần căn cứ hải quân Mỹ-Úc

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, dự án mở rộng và nâng cấp tại Sân bay Momote, sân bay gần nhất với Căn cứ Hải quân Lombrum trên Đảo Manus ở Papua New Guinea có vẻ đang đạt những bước tiến rất đáng kể.

Mỹ phản đối Trung Quốc ứng cử vào tòa quốc tế về luật biển

Trung Quốc đã đề cử người của họ cho vị trí thẩm phán trong một tòa án quốc tế giải quyết tranh chấp trên biển. Nhưng Mỹ đang tìm cách ngăn chặn Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh đã không tôn trọng Luật biển quốc tế với các hành vi ở Biển Ðông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng